Bất động sản sẽ “ấm” vào cuối năm?

Các chuyên gia nhận định quý IV/2011 sẽ là thời điểm sôi động nhất trong năm do nhiều người có xu hướng hoàn tất việc mua bán nhà để ổn định trước Tết và giải ngân khoản tiền thặng dư vào dịp cuối năm. Điều này dự kiến sẽ chấm dứt xu hướng giảm của giá chào bán trên thị trường thứ cấp.Các chuyên gia nhận định, cuối năm thị trường BĐS sẽ  ấm lên.


Theo báo cáo mới của CBRE, trong quý III/2011, có 1.700 căn hộ chào bán, khá thấp so với 17.000 căn được tung ra thị trường trong nửa đầu năm 2011. Các chuyên gia của CBRE đánh giá nguyên nhân bởi theo thông lệ, thị trường chậm lại vào tháng 7 âm lịch, bên cạnh đó sự hấp dẫn của các kênh đầu tư khác như vàng và tiền gửi ngân hàng cũng hút sự chú ý ra khỏi thị trường căn hộ.

Bên cạnh đó, giá chào bán thứ cấp có xu hướng giảm, trong khi phân khúc bình dân và trung cấp duy trì được mức giá của quý trước. Phân khúc cao cấp và hạng sang chứng kiến giá giảm nhẹ, khoảng 2% so với quý trước.

Khu vực phía Đông gồm Long Biên và Gia Lâm có mức giá chào bán ổn định hoặc tăng nhẹ khoảng 3% so với quý trước. Điều này trái ngược với xu hướng giảm chung của thị trường, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng đối với khu vực phía Đông. Trong khi đó, bức tranh tại khu vực phía Tây đa dạng hơn gồm quận Cầu Giấy và Từ Liêm có mức giá chào bán ổn định thì quận Hà Đông tiếp tục giảm nhiệt trong quý này với mức giá chào bán giảm 2,5% so với quý trước.

CBRE cũng nhận định, trong quý III/2011, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, còn lại là từ các nhà đầu tư dài hạn – những người sẵn sàng giữ căn hộ đến khi bàn giao. Dự án hạng sang ở các quận trung tâm vẫn thu hút được mức độ quan tâm nhất định từ người mua.

Ở khía cạnh khác, dự báo của Savills cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) từ giờ đến cuối năm sẽ là gam màu sáng - tối đan xen. Ngoài ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư có sẵn sàng có thay đổi về giá trị, vị trí sản phẩm. Savills cho rằng, hiện lượng tiền trong dân vẫn còn rất nhiều và rất nhiều người muốn đầu tư nhưng hầu hết khách hàng đang còn "nhìn ngó" xem mức sinh lời có hấp dẫn hay không. Lãi suất giảm là thách thức với chủ đầu tư nhưng cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Dự báo thị trường bất động sản BĐS về trung hạn, ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường vẫn có xu hướng chờ đợi các yếu tố xác định thị trường. Tuy nhiên, tình hình sẽ theo chiều hướng khả quan hơn bởi lẽ xu thế những chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường BĐS những năm qua cho thấy, sau 3- 4 năm điều chỉnh suy giảm, thị trường đã tự tích lũy một số thế năng để có thể bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Cùng với đó, tình hình kinh tế xã hội năm 2012 sẽ dần ổn định, vì thế thị trường BĐS sẽ có những cơ hội phát triển mới. Đặc biệt, một nhóm chính sách mới có tác động thúc đẩy, khơi thông thị trường BĐS sẽ phát huy tác dụng.BT

loading...
loading...
Tin khác
  • Sẽ đề xuất 5 ưu tiên về đầu tư công năm 2012

    Sẽ đề xuất 5 ưu tiên về đầu tư công năm 2012

    23:49 ngày 18/10/2011

    Theo TS Bùi Đặng Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, trong nội dung báo cáo giám sát của Ủy ban trình Quốc hội, trong kỳ họp tới, vấn đề được cơ quan này đặc biệt lưu tâm là kiến nghị 5 ưu tiên với Chính phủ trong triển khai đầu tư công năm 2012.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản