Bảo vệ cây trồng khi thời tiết rét đậm, rét hại

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng Tết (2/2016) có khả năng xảy ra khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh gây rét đậm tại các tỉnh miền Bắc và ảnh hưởng tới diện tích mạ, lúa mới cấy và các cây trồng khác.

Ông Ma Quang Trung (ảnh), Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ về các giải pháp bảo vệ cây trồng trong điều kiện thời tiết giá rét.

Xin ông cho biết, bà con cần lưu ý gì khi chăm sóc và bảo vệ cây trồng trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại?

Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hiện nay bà con đã gieo cấy lúa xuân sớm đạt khoảng 11.000 đến 13.000 ha. Bà con cũng đang gieo mạ xuân chính vụ và sau lập xuân thì sẽ bắt đầu gieo mạ xuân muộn. Lúa mới cấy hiện nay có nơi đã bắt đầu vào giai đoạn đẻ nhánh. Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhiều loại cây trồng rất dễ bị thiệt hại. Với cây lúa, dưới 13oC sẽ dừng sinh trưởng, đặc biệt dưới 7oC thì diện tích mới cấy hoặc mạ non quá có khả năng sẽ chết rất nhiều.

Theo chỉ dẫn của ngành nông nghiệp, toàn bộ cây con vụ xuân năm 2016 được nông dân tỉnh Thái Bình thực hiện che phủ bằng vòm ni lông để giữ ấm cho cây sinh trưởng.Ảnh: Xuân Tiến- TTXVN

Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân, đối với diện tích đã cấy thì phải giữ nước trên ruộng cho ấm chân mạ, tuyệt đối không bón phân đạm. Đối với diện tích mạ non từ 2 đến 4 lá thì cũng phải giữ nước, bón tro bếp và phủ ni lông để hạn chế nhiệt độ lạnh. Bên cạnh đó, bà con tích cực chuẩn bị giống ngắn ngày để gieo vào tiết Lập xuân, bởi khung thời vụ còn rất dài. Nếu đợt này mạ chết, bà con có thể thay thế bằng các giống lúa ngắn ngày gieo để sau Tết cấy.


Vậy với khu vực miền núi, bà con cần lưu ý những gì, thưa ông?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện chỉ đạo các địa phương phòng chống rét đậm, rét hại và các địa phương đang rất quyết liệt vận động nông dân chống rét cho trâu bò, gia súc, các loại cây trồng. Đối với cây trồng ở miền núi bà con phải khẩn trương thu hoạch những loại cây rau màu chuẩn bị đến thời điểm thu hoạch hoặc sắp thu hoạch vì nếu để băng tuyết vùi kín thì cây sẽ héo từ đó sẽ hư hỏng nên phải thu hoạch rất nhanh. Đối với những nơi băng tuyết ít hơn thì có thể dùng sào gạt để băng tuyết không bám trên lá của rau màu giảm bị hỏng lá và tiếp tục chăm sóc để cây sinh trưởng vượt qua thời tiết khắc nghiệt hiện nay. Đối với cây ăn quả cần phải gạt, rung cây để băng tuyết rơi xuống, băng tuyết bám nhiều quá sẽ gãy cành và không thu hoạch được.


Xin ông cho biết những thiệt hại của người dân trong đợt rét vừa qua?

Đợt rét vừa qua có cường độ rất mạnh, rét sâu nên ảnh hưởng nhiều tới cây trồng vật nuôi. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có khoảng 6.000 ha lúa, 81 ha mạ, 4.673 ha rau màu bị thiệt hại do rét. Nếu thống kê đầy đủ và rét kéo dài thêm thời gian nữa thì có thể có hàng nghìn ha các loại rau màu bị thiệt hại, hàng trăm ha cây dược liệu, rất nhiều diện tích cây ăn quả, thậm chí cây lâm nghiệp gãy đổ do băng tuyết bám vào cành cây. Thiệt hại đến thời điểm này khoảng 10 tỉ đồng, nhưng nếu rét kéo dài nữa chắc chắn không dưới 20 - 30 tỉ đồng.

Xin cảm ơn ông!
Hữu Vinh (thực hiện)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản