Bảo đảm thu ngân sách bền vững, kiểm soát tốt nguồn chi

Ngày 26/11, HĐND tỉnh Hải Dương đã làm việc với Cục thuế và Kho bạc Nhà nước tỉnh về kết quả thu ngân sách và kiểm soát nguồn chi trên địa bàn.

Đảm bảo thu ngân sách bền vững

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc tại Cục thuế tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc với Cục thuế tỉnh, ông Phạm Quang Hưng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hải Dương đề nghị, ngành thuế cần tăng cường quản lý các khoản nợ thuế và có các giải pháp quyết liệt thu hồi các khoản nợ cho ngân sách tỉnh. Ngành cần làm tốt công tác dự báo để có thể đảm bảo nguồn thu bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động để người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước; có giải pháp đảm bảo các nguồn thu thường xuyên bền vững, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một vài doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn…

Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hải Dương cho biết: Đến hết tháng 11/2019, tổng thu nội địa ước đạt trên 13.900 tỉ đồng, đạt 115,3% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Hải Dương có 9 khoản thu đã hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán, trong đó có: Thu tiền sử dụng đất, thu thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thu từ đất công và hoa lợi, thu từ lợi nhuận, cổ tức được chia… 2 khoản thu mặc dù có tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt thấp so với dự toán là thu từ doanh nghiệp nhà nước đạt 83,6% dự toán, tăng 4,7% so cùng kỳ và  thu phí, lệ phí đạt 80,1% dự toán, tăng 4,8% so cùng kỳ.

Cũng theo ông Nguyễn Năng Hoàn, ước thu ngân sách nhà nước nội địa cả năm 2019 của Hải Dương đạt trên 14.900 tỉ đồng, bằng 123,6% so với dự toán, tăng 9% so với cùng kỳ. Để đạt được những kết quả đáng khích lệ trên, ngành thuế Hải Dương đã sáp nhập 10 chi cục thuế các huyện thành 5 chi cục. Từ 12 Chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố, Cục thuế Hải Dương hiện chỉ có 7 chi cục thuế gồm 2 thành phố là Hải Dương, Chí Linh và 5 chi cục thuế khu vực là Nam Thanh, Kim Môn, Tứ Lộc, Cẩm Bình và Ninh Thanh; giảm 5 đầu mối cấp chi cục thuế, 46 đầu mối cấp đội thuế, 1 phòng của Cục thuế.

Cục thuế Hải Dương là đơn vị đầu tiên trong toàn quốc hoàn thành hợp nhất 100% các chi cục thuế huyện thành chi cục thuế khu vực. Ngành thuế Hải Dương cũng tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Cục thuế Hải Dương đã tổ chức làm việc thêm ngày thứ 7 cuối cùng của tháng để lắng nghe, giải quyết những vướng mắc mà người nộp thuế gặp phải; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền hỗ trợ; thường xuyên đối thoại, đối thoại trực tuyến nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách…

Thực tế cho thấy, thu ngân sách thường xuyên của tỉnh Hải Dương phụ thuộc rất lớn vào các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn và khi có chính sách hoặc thay đổi của thị trường tới hoạt động của các doanh nghiệp này sẽ làm giảm nguồn ngân sách của tỉnh. Cùng với đó, Hải Dương từ năm 2017 đã tự cân đối thu chi và để đảm bảo nguồn thu bền vững trong những năm tiếp theo, ông Hoàn đề nghị, việc điều hành ngân sách phải linh hoạt; dự báo hụt thu cần thực hiện song song với các biện pháp nhằm giảm chi và tăng thu chứ không chỉ tăng thu đơn thuần, vì động viên thu chỉ là giải pháp tạm thời, khiến giảm nguồn thu của các năm tiếp theo.

Kiểm soát chi đúng quy định

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương.

Tại buổi làm việc của HĐND tỉnh với Kho bạc Nhà nước tỉnh, ông Nguyễn Phúc Uyên, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương đề nghị HĐND tỉnh Hải Dương cần có giám sát chuyên đề về quy định thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở để kịp thời bổ sung biên chế cho các sở, ngành, địa phương để làm tốt công tác thẩm định, tránh việc thiếu thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định dự toán gây chậm cho việc giải ngân liên quan đến thẩm định, giải phóng mặt bằng dự án; không để nội dung giải phóng mặt bằng trong thỏa thuận của hợp đồng thi công vì theo nguyên tắc thì Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Đối với triển khai Dịch vụ công trực tuyến Kho bạc Nhà nước đến tất cả các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án trên địa bàn, Kho bạc Nhà nước đề nghị cần có quy định về bộ thủ tục hành chính khi giao dịch các khoản thu, chi ngân sách nhà nước qua hệ thống Kho bạc Nhà nước trên nguyên tắc "tăng trách nhiệm của các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, đơn giản hóa, giảm thiểu đến mức tối đa về hồ sơ" để giao dịch điện tử thuận tiện tránh việc các đơn vị vấn phải quét hồ sơ để gửi kèm chứng từ qua trang dịch vụ công của Kho bạc Nhà nước gây khó khăn cho các đơn vị thụ hưởng ngân sách.

Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương đề nghị HĐND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định quy định chức danh, số người làm việc chuyên trách, không chuyên trách bằng và thấp hơn quy định của Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 để Kho bạc kiểm soát, thanh toán lương, phụ cấp hàng tháng; ban hành quy định mức phụ cấp của từng chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách và mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, khu dân cư...

Thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước và phối hợp thu ngân sách nhà nước với các cơ quan thu trên địa bàn, đến 20/11, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 17.000 tỉ đồng, đạt 115,12% dự toán, trong đó thu hải quan là trên 3.400 tỉ đồng, thu ngoài dự toán là 87 tỉ đồng. Đối với chi thường xuyên, đến 20/11, Kho bạc đã kiểm soát, thanh toán chi thường xuyên ngân sách địa phương là trên 6.900 tỉ đồng, đạt 84,35% dự toán do Kho bạc nhận được, bằng 103,4% so cùng kỳ. Đối với chi đầu tư xây dựng  cơ bản, đến 20/11, Kho bạc đã kiểm soát, thanh toán, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách địa phương là 3.677 tỉ đồng, đạt trên 78% so với kế hoạch vốn giao năm 2019...

Thực hiện công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh trong cung cấp dịch vụ công, Kho bạc đã triển khai đến 1.513 đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước trên địa bàn, đạt trên 97%. Tính đến 20/11, Kho bạc đã thực hiện thanh toán qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến là trên 151.000 hồ sơ, trong đó, trên 40.000 hồ sơ thực hiện tại Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Ông Phạm Quang Hưng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp thu các kiến nghị của Kho bạc Nhà nước để kịp thời báo cáo trong Kỳ họp HĐND tỉnh Hải Dương sắp tới và phối hợp chỉ đạo, kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý những vấn đề còn vướng mắc trong thu, chi ngân sách, chi đầu tư xây dựng cơ bản…

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản