Bán vé tàu Tết đại trà từ 1/12

Để triển khai bán vé phục vụ hành khách trong dịp Tết Ất Mùi, ngoài kênh bán vé truyền thống tại các ga đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) sẽ tổ chức bán vé cho hành khách trên website www.dsvn.vn. Mô hình mới này được tổ chức với một kho vé duy nhất cho tất cả các kênh bán vé.

Giảm bớt thủ tục

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, từ ngày 1/12/2014, ngành đường sắt sẽ triển khai bán vé tàu Tết 2015. Theo đó, từ ngày 1 - 5/12, các ga Sài Gòn, Biên Hòa chỉ bán vé phục vụ đối tượng hành khách là đối tượng chính sách, xã hội (gồm Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng...) đi tàu vào dịp cao điểm Tết và các đối tượng hành khách mua vé đi tàu không vào dịp cao điểm. Sau ngày 5/12, nhà ga sẽ phục vụ đại trà tất cả các đối tượng hành khách đến ga mua vé đi tàu Tết.

Từ 1/12/2014 sẽ bán vé cho các đối tượng hành khách cá nhân.


Ngoài việc bán vé trực tiếp tại ga Sài Gòn, ngành đường sắt năm nay còn tổ chức bán vé cho hành khách cá nhân trên hệ thống bán vé điện tử tại website www.dsvn.vn. Điểm mới của việc đăng ký vé tàu trên website năm nay là sau khi đăng ký, khách sẽ tiến hành thanh toán và lấy vé tàu chứ không phải chỉ đặt chỗ rồi đến ga để đăng ký mua và lấy vé như mọi năm. Website www.dsvn.vn đăng tải đầy đủ thông tin hướng dẫn chi tiết để người dân thuận lợi trong việc lựa chọn loại chỗ, lịch trình và các thông tin liên quan cần thiết. “Người dân sẽ là người quyết định lựa chọn chuyến tàu, loại chỗ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Việc làm này nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai, công bằng là hành khách nào đăng ký trước được ưu tiên giải quyết trước; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hành khách có nhu cầu mua vé khứ hồi”, ông Nguyễn Văn Thành cho biết.

Theo thông tin từ ga Sài Gòn, từ ngày 1 - 15/11 đã có khoảng 400 trường hợp là đối tượng chính sách xã hội như người có công, người khuyết tật, người cao tuổi... đến ga Sài Gòn đăng ký mua vé tàu Tết Ất Mùi 2015. Hiện ga Sài Gòn đang sắp xếp bố trí đáp ứng theo nhu cầu. Việc giao vé và thanh toán tiền sẽ được nhân viên ga Sài Gòn phục vụ trực tiếp tại nhà.

Sau khi đặt chỗ thành công trên website, hành khách sẽ có hai phương án thanh toán: Chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công, hành khách đến ga trả tiền và lấy vé hoặc đến điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN post) để thanh toán tiền vé. Sau khi thanh toán tiền vé, hành khách phải đến ga lấy vé chậm nhất trước giờ tàu chạy là 4 giờ.

Riêng đối với người dân tại khu vực TP Hồ Chí Minh mua vé đi tàu vào thời gian cao điểm Tết, theo ông Nguyễn Văn Thành, người dân có thể đến bất kỳ chi nhánh nào của Ngân hàng VIB và VN post để miễn phí sử dụng các giao dịch đặt chỗ và trả tiền. Đây cũng là nét mới trong việc đăng ký và thanh toán để giảm mật độ hành khách đến ga và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng.

Lịch trình cao điểm Tết Ất Mùi

Trong thời gian cao điểm, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chạy 14 đôi tàu khách Thống Nhất với tổng số chỗ các loại khoảng 12.000 chỗ/ngày và 5 đôi tàu khách khu đoạn từ TP Hồ Chí Minh đến ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với tổng số khoảng 3.000 chỗ/ngày. Trong thời gian các ngày Tết (ngày 30, mùng 1, 2, 3 tháng Giêng Âm lịch) vẫn duy trì chạy 5 đôi tàu Thống Nhất và 14 chuyến tàu khách khu đoạn với tổng số chỗ khoảng 8.000 chỗ để phục vụ hành khách về ăn Tết muộn, đi du lịch...

Cụ thể: Tàu Thống Nhất, tàu khu đoạn số chẵn (chiều từ phía Nam ra phía Bắc) xuất phát từ TP Hồ Chí Minh từ 0 giờ 00 ngày 8/2/2015 đến hết 24 giờ 00 ngày 17/2/2015 (tức từ 0 giờ 00 ngày 20 tháng Chạp đến hết 24 giờ 00 ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Ngọ). Tàu Thống Nhất, tàu khu đoạn số lẻ (chiều từ phía Bắc vào phía Nam) xuất phát các ga từ 0 giờ 00 ngày 22/2/2015 đến hết 24 giờ 00 ngày 2/3/2015 (tức từ 0 giờ 00 ngày 4 tháng Giêng đến hết 24 giờ 00 ngày 12 tháng Giêng năm Ất Mùi).

Về lộ trình của loại tàu Thống Nhất, số chẵn sẽ đi trước Tết từ các ga Sài Gòn đến Nha Trang và ga đến thuộc các ga từ Vinh đến Hà Nội. Tàu khu đoạn đi trước Tết sẽ từ các ga Sài Gòn đến Nha Trang và có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến Huế. Như vậy, đối với các mác tàu Thống Nhất, tàu khu đoạn số lẻ đi sau Tết sẽ có lộ trình ngược lại.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, năm nay, Tổng công ty ĐSVN sẽ tổ chức bán vé chuyển đổi loại giường nằm thành loại chỗ ghế ngồi, áp dụng cho toa xe nằm mềm khoang 4 giường. Theo đó, một giường tầng một sẽ được chuyển đổi thành 3 vé ghế ngồi (theo giá ghế ngồi). Đối với việc bán ghế phụ trong thời gian cao điểm, người dân mua loại vé này được bố trí ngồi bằng ghế nhựa với giá tính bằng 80% loại chỗ thấp nhất trên loại tàu đó. Hành khách đi kèm trẻ em sẽ được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

Bài và ảnh: Anh Đức

loading...
loading...
Tin khác
  • TPHCM: Tăng tốc kích cầu, giảm giá cuối năm

    TPHCM: Tăng tốc kích cầu, giảm giá cuối năm

    20:14 ngày 17/11/2014

    Chỉ còn hơn 1 tháng là hết năm 2014, theo đó nhiều cửa hàng, doanh nghiệp (DN) đua nhau giảm giá, khuyến mãi các mặt hàng tiêu dùng, may mặc. Ngoài ra, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức các chương trình giảm giá các mặt hàng bình ổn nhằm kích cầu tiêu dùng cuối năm.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản