Bạc Liêu chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản

Thời gian qua, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 của tỉnh Bạc Liêu chưa đạt như mong muốn, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình, dự án.

Do thiếu đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật nên hơn 300 ha đất trồng lúa của nông dân huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) bị bỏ hoang.

Tính đến đầu tháng 12, kết quả giải ngân vốn xây dựng cơ bản của tỉnh được hơn 1.090 tỷ đồng, đạt 56,6% kế hoạch năm. Trong đó, có nguồn giải ngân mới đạt hơn 31%, như vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016 được phân bổ hơn 30 tỷ đồng nhưng đến nay mới giải ngân chưa được 10 tỷ đồng, đạt hơn 31%; vốn cân đối ngân sách giải ngân chưa đạt 50%; vốn hỗ trợ mục tiêu giải ngân được hơn 54%; riêng nguồn vốn ODA được cho là giải ngân cao nhất cũng mới đạt hơn 66%...

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân giải ngân vốn xây dựng cơ bản thời gian qua còn chậm là do một số chính sách, quy định có thay đổi. Một số dự án có điều chỉnh nguồn kinh phí, vướng khâu giải phóng mặt bằng, nhiều dự án mới đấu thầu, chưa khởi công xây dựng.

Mặt khác, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia mới thông báo, phân bổ cho các đơn vị trong tháng 10 nên giải ngân nguồn vốn này chưa đạt cao. Bên cạnh đó, năng lực của một số đơn vị tư vấn còn hạn chế, nên trong quá trình thẩm định hồ sơ phải chỉnh sửa nhiều lần, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công…

Để thực hiện tốt Nghị quyết 60/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016, đảm bảo giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2017, tỉnh Bạc Liêu đang tập trung thực hiện các giải pháp như yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, sớm tổ chức đấu thầu các gói thầu đã đủ điều kiện để triển khai thi công nhằm giải ngân hết vốn đã bố trí cho dự án; các ngành, địa phương có liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm với những dự án vướng mặt bằng. Các chủ đầu tư và các ban quản lý dự án tỉnh đẩy nhanh tiến độ giao nhận các dự án tỉnh đã chấp nhận đầu tư; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các nhà đầu tư, đơn vị thi công xây lắp, tư vấn để xảy ra tình trạng chậm tiến độ, kém chất lượng, phấn đấu giải ngân hết vốn năm 2016 và kế hoạch vốn được giao trong năm 2017.

Theo bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, mặc dù thời gian năm nay không còn nhiều, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đề nghị các ngành, các cấp phấn đấu đến hết năm 2016 phải giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt 90% kế hoạch.

Rút kinh nghiệm từ hạn chế của năm 2016, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn ngay từ đầu năm 2017; đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công, kiên quyết xử phạt các nhà thầu vi phạm các quy định về đầu tư; phấn đấu giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công năm 2017 nhằm sớm đưa các dự án, công trình đầu tư vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)
Tập trung thanh tra quản lý đầu tư, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản
Tập trung thanh tra quản lý đầu tư, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng và văn minh đô thị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN