Ápganixtan chuẩn bị sản xuất dầu mỏ

Người phát ngôn Bộ Mỏ Ápganixtan , Jawad Omar, ngày 16/5 cho biết, trong vòng 5 tháng tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất dầu mỏ lần đầu tiên. Đây là một phần trong nỗ lực của Ápganixtan nhằm khai thác “kho báu dưới lòng đất” trị giá nhiều tỷ USD.


Theo ông Omar, Tập đoàn dầu lửa quốc gia Trung Quốc (CNPC) và đối tác Watan Group của Ápganixtan dự kiến ban đầu sẽ sản xuất 5.000 thùng dầu/ngày và sau đó sẽ tăng lên 45.000 thùng/ngày. Đây sẽ là lần đầu tiên có hoạt động khai thác dầu mỏ tại Ápganixtan, đất nước giàu khoáng sản nhưng vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới sau ba thập kỷ chiến tranh.


Ông Omar cho biết hoạt động khai thác sẽ bắt đầu ở một trong những mỏ dầu trữ lượng lớn dọc sông Amu Darya, miền Bắc Ápganixtan. Mỏ này ước tính có trữ lượng khoảng 87 triệu thùng dầu thô. Theo thỏa thuận ký tháng 12/2011, dầu khai thác sẽ được xử lý tại các nhà máy lọc dầu đang được xây dựng ở Ápganixtan và nước này sẽ hưởng 70% lợi nhuận.


Theo số liệu chính thức, 6 mỏ dầu vừa được phát hiện Ápganixtan trải rộng từ phía Bắc đến Herat ở phía Tây, Helmand ở phía Nam và Paktia ở Đông Nam nước này. Ở Ápganixtan cũng có nhiều mỏ đồng, sắt, vàng và đá quý. Cơ quan nghiên cứu địa chấn Mỹ (USGS) cho rằng tổng trị giá các mỏ khoáng sản của Ápganixtan khoảng hơn 1 nghìn tỷ USD.


Ápganixtan chuẩn bị sản xuất dầu mỏ lần đầu tiên. Nguồn: Internet


 

Hiện Ápganixtan phải nhập dầu và khí đốt từ các nước Trung Á và Iran. Tuy nhiên, nước này vừa ký thỏa thuận cung cấp cho láng giềng mỗi năm 1 triệu tấn dầu thô, xăng, dầu nhiên liệu cho máy bay.


Theo Bộ Mỏ Ápganixtan, nước này có kế hoạch bán quyền khai thác 5 mỏ/năm trước khi lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Ápganixtan vào năm 2014.


Trung Quốc đang đứng đầu trong số các nước láng giềng của Ápganixtan đấu thầu khai thác mỏ. Năm 2007 Trung Quốc đã giành được quyền khai thác mỏ Aynak ở phía Nam Kabul có trữ lượng trên 11 triệu tấn đồng.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản