4/8 đơn vị được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng

Ngày 12/11, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm này, có 4/8 đơn vị được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng và nhập khoảng 1/3 khối lượng được phép nhập khẩu. Do thời hạn giấy phép là hai tuần nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập khẩu vàng thích hợp


Mặc dù, lượng vàng nhập khẩu trên thực tế chưa nhiều nhưng động thái Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng từ ngày 9/11 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới. Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số Ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung cho thị trường.
Các doanh nghiệp đang theo dõi diễn biến để  chọn thời điểm nhập vàng - Ảnh  CTV


Thực hiện chủ trương bình ổn thị trường tiền tệ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục bán can thiệp ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu nhập khẩu thiết yếu. Do vậy, thị trường ngoại hối trong mấy ngày gần đây đã diễn biến theo chiều hướng tích cực, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại đã được cải thiện. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại trong việc bán, cho vay và thanh toán ngoại tệ để nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc danh mục các mặt hàng nhập khẩu không thiết yếu, hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu. Việc cho phép nhập khẩu vàng trong thời gian hai tuần qua không làm gia tăng áp lực lên thị trường ngoại tệ.

Trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết nguyên đán Tân Mão, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng mức hợp lý nhằm ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, đảm bảo khả năng thanh toán.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, trong những ngày đầu tháng 11/2010, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục tăng tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế. Các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán thông qua cân đối dòng tiền đi - về, duy trì vốn khả dụng ở mức hợp lý; đồng thời, sử dụng giá trị giấy tờ có giá hiện có để giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, nghiệp vụ thị trường mở và các giao dịch tiền tệ khác với Ngân hàng Nhà nước (vay qua đêm, tái cấp vốn...)./.


Theo TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản