2015 là năm khó khăn với kinh tế toàn cầu

Các quan chức và nhà hoạch định chính sách tài chính tham dự một hội nghị cấp bộ trưởng của Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) cảnh báo sự tăng trưởng yếu ớt và chính sách tiền tệ khác biệt giữa các nền kinh tế lớn có thể khiến năm 2015 là một năm khó khăn cho kinh tế toàn cầu.


Sự tăng trưởng ì ạch của kinh tế thế giới là thách thức thực sự đối với tất cả các thành viên G-20.


Phát biểu trước các quan chức ngành tài chính và thống đốc ngân hàng đến từ hơn 40 nước ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu đã nêu bật những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời kêu gọi thực hiện các nỗ lực chung nhằm đối phó với thách thức. Ông Chu nhấn mạnh "sự tăng trưởng ì ạch của kinh tế thế giới là thách thức thực sự đối với tất cả các thành viên G20", ám chỉ việc tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm từ 3,8% xuống còn 3,5% trong tháng 1 vừa qua theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF). Theo ông Chu, các chính sách tiền tệ khác biệt và việc giá dầu giảm là tác nhân gây bất ổn đối với kinh tế thế giới. 


Chính sách tiền tệ khác biệt cũng được ghi nhận tại các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới trong bối cảnh Trung Quốc vừa hạ lãi suất tiền gửi trước Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng "nhu cầu tiền mặt gia tăng". Trước đó vài tuần, Ấn Độ quyết định cắt giảm lãi suất trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại nước này thấp hơn dự kiến và giá dầu lao dốc. Việc giá dầu và các hàng hóa khác giảm mạnh châm ngòi cho tình trạng lạm phát tăng đối với các nhà xuất khẩu như Nga và Brazil, buộc các nền kinh tế này phải tăng lãi suất.


Theo Thứ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu, tình hình kinh tế xuống dốc tại châu Âu cũng là một rủi ro khác đối với kinh tế toàn cầu khi mà Hy Lạp nhiều khả năng lại trở thành một nhân tốt bất ổn mới đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).TN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản