Quảng Ninh yêu cầu gần 1.500 tàu cá đăng ký theo quy định

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, hướng dẫn các địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận hồ sơ thực hiện đăng ký chính thức cho các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên đang hoạt động chưa đăng ký chính thức, góp phần chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Chú thích ảnh
Tàu đánh cá neo đậu tại cảng ở Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, ngày 27/6/2024, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo số 107/TB-UBND về danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên đang hoạt động chưa được đăng ký chính thức trên địa bàn tỉnh.

Trong số đó, huyện Vân Đồn có 645 tàu; thành phố Hạ Long có 428 tàu; huyện Cô Tô có 144 tàu; huyện Tiên Yên có 110 tàu; thị xã Quảng Yên có 107 tàu; thành phố Cẩm Phả có 48 tàu; thành phố Uông Bí có 4 tàu; huyện Đầm Hà có 2 tàu; huyện Hải Hà có 1 tàu.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên phải được đăng ký vào sổ đăng ký tàu cá quốc gia và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá theo quy định. Hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký tàu cá được quy định chi tiết tại Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh và các địa phương có trách nhiệm tổ chức thông báo công khai danh sách các tàu cá lên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cá nhân làm cơ sở lập hồ sơ thủ tục đăng ký theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, hướng dẫn UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận hồ sơ thực hiện đăng ký chính thức cho các tàu cá. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/12/2024.

Sau ngày 5/1/2025, các tàu cá thuộc danh sách chưa được đăng ký chính thức theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp đưa vào danh sách tàu cá bất hợp pháp gửi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo đúng quy định. Đây là động thái của tỉnh Quảng Ninh để góp phần chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU, sớm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, cũng như tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác thủy sản của các phương tiện trên vùng biển Quảng Ninh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, đến ngày 22/6/2024, toàn tỉnh có 6.193 tàu cá đã đăng ký (đăng ký chính thức và đăng ký tạm thời). Số tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 94% (tăng 7,3% so với năm 2023); 100% tàu cá đã đăng ký được cập nhật dữ liệu trên VNfishbase, tăng 9% so với thời điểm 31/12/2023; 100% tàu cá trên 15m khai thác tuyến khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ bởi các ngành chức năng.

Cùng với việc quản lý tàu cá, các cấp, các ngành của tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xử lý 181 tàu cá, phạt hành chính gần 2 tỷ đồng.

Thanh Vân (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Bình Thuận giám sát đặc biệt hơn 170 tàu cá
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Bình Thuận giám sát đặc biệt hơn 170 tàu cá

Ngày 1/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường quản lý tàu cá nguy cơ cao không để vi phạm vùng biển nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN