Nhiều tàu cá mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình

Ngày 10/3, Ban chỉ đạo về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc (IUU) tỉnh Bình Định thông tin, từ tháng 7/2020 đến nay, tỉnh có đến hơn 5.000 lượt tàu cá đánh bắt xa bờ bị mất tín hiệu giám sát hành trình trong quá trình khai thác.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân Bình Định neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh Bình Định về IUU, toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động khai thác vùng khơi đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng.

Thời gian qua, mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã quyết liệt trong việc phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định, hình thức xử lý vi phạm của một số nước nhưng tình trạng tàu cá bị bắt giữ vẫn còn.Tại các vùng bãi ngang, vùng đầm trong tỉnh Bình Định, tình trạng tàu cá hoạt động không có giấy phép khai thác thủy sản vẫn còn nhiều.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh Bình Định yêu cầu, các ngành chức năng phối hợp thực hiện tốt chống khai thác IUU, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Những tàu đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài phải được công khai tên tuổi tại địa phương và trên phương tiện thông tin đại chúng để phê bình.

Về tình trạng thiết bị giám sát hành trình mất kết nối do thiếu đồng bộ, các ngành chức năng cần sớm tìm cách khắc phục đồng thời tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn ngư dân, chủ tàu sử dụng thành thạo thiết bị giám sát hành trình và không cấp phép khai thác khi ngư dân, chủ tàu chưa biết sử dụng thiết bị này.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định làm việc với Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sớm cấp bổ sung hạn ngạch đối với nhóm tàu khai thác hoạt động ở vùng khơi chưa được cấp giấy khai thác thủy sản; giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện hoạt động nghề cá; phối hợp với Ban Quản lý các cảng cá không để các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến.

Các địa phương có tàu, thuyền đánh bắt xa bờ ra Nghị quyết chuyên đề, giao trách nhiệm cho địa phương. Xã, phường nào có tàu vi phạm thì địa phương đó không được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ phụ trách lĩnh vực này cũng sẽ bị hạ mức thi đua để gắn trách nhiệm.

Phạm Kha (TTXVN)
Không cho xuất bến tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình
Không cho xuất bến tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ cũng như yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, thực hiện các quy trình xử lý thông tin giám sát hành trình tàu cá và hoàn thiện dữ liệu tàu cá…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN