Ngày 24/4, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCT về tăng cường phòng, chống thiên tai trong toàn ngành năm 2026.
Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn ngân hàng - tài chính UBS, ông Sergio Ermotti, nhận định giá năng lượng có khả năng duy trì ở mức cao trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đánh giá những tác động sâu rộng của cuộc xung đột Trung Đông đối với nền kinh tế toàn cầu.
Chiều 23/3, thị trường kim loại quý chứng kiến cú rơi tự do lịch sử khi "bốc hơi" đến 7 triệu đồng/lượng sau vài tiếng đồng hồ. Giá vàng thế giới lao dốc không phanh cũng đã kéo theo đà bán tháo trong nước.
Chính phủ các nước Mỹ Latinh đang tiến hành điều chỉnh sâu rộng chính sách năng lượng và tài chính, cảnh báo rằng sự tăng vọt của giá dầu do xung đột tại Trung Đông đe dọa sự ổn định khu vực.
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
Giá vàng thế giới hiện ở trong một giai đoạn đặc biệt, khi các quy luật truyền thống của thị trường tài chính dường như không còn vận hành như trước.
Sáng 23/3, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh khi VN-Index mất hơn 34 điểm, áp lực bán lan rộng trên diện rộng. Trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân, ưu tiên quản trị rủi ro.
Bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chứng kiến sự chuyển dịch sâu sắc khi kỷ nguyên “tiền rẻ” chính thức khép lại. Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao và biên lãi ròng (NIM) bị thu hẹp, thẻ tín dụng - vốn là loại hình tín dụng tín chấp rủi ro nhất đang trở thành tâm điểm của các đợt điều chỉnh chi phí vay.
Lượng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng, xóa sạch thành quả từ việc bổ sung nguồn cung gần đây của Mỹ và các quốc gia khác, trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông đang làm tê liệt các dòng chảy năng lượng.
Hơn 5 năm kể từ thời điểm được đưa vào quy hoạch, Khu công nghiệp Nhân Cơ 2, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng hiện vẫn chưa triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhiều vướng mắc liên quan tới dự án vẫn chưa được tháo gỡ trong khi cơ sở hạ tầng tại khu vực này xuống cấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Vàng, vốn thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, lại đang giảm giá khi cuộc chiến giữa Mỹ-Israel và Iran tiếp tục leo thang.
Thị trường hàng hóa tuần qua ghi nhận sự phân hóa rõ nét khi bạc lao dốc dưới áp lực lãi suất cao, trong khi cà-phê bứt phá nhờ cú siết nguồn cung. Diễn biến trái chiều này phản ánh sự tái định vị nhanh của dòng tiền, qua đó kéo MXV-Index giảm gần 1,4% xuống 2.798 điểm.
Trong bối cảnh thị phần còn khiêm tốn tại Canada - một trong những thị trường tiêu dùng cà phê lớn nhất thế giới - việc kết nối giữa doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước với cộng đồng doanh nghiệp kiều bào có thể sẽ mở ra một hướng đi mới.
Thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch sáng 23/3. Các chỉ số chủ chốt tại Nhật Bản và Hàn Quốc ghi nhận mức sụt giảm hơn 5% trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư với những diễn biến khó lường.
Lúc 8 giờ 45 phút sáng 23/3, thị trường kim loại quý trong nước và thế giới đồng loạt ghi nhận đà giảm sâu.
Sáng 23/3, thị trường ngoại tệ trong nước nhìn chung ổn định, khi tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại giữ nguyên, trong khi tỷ giá trung tâm tăng nhẹ so với phiên trước đó.
Căng thẳng leo thang giữa Mỹ - Israel và Iran đang làm dấy lên những hoài nghi về vai trò "vịnh tránh bão" truyền thống của đồng USD, khi rủi ro địa chính trị dần trở thành nhân tố chính định hình việc định giá tài sản và gây ảnh hưởng sâu sắc đến dòng vốn toàn cầu.
Giá dầu thế giới tăng vào đầu phiên 23/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa eo biển Hormuz trong 48 giờ nếu không sẽ tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, và Israel cảnh báo chiến sự sẽ tiếp tục trong vài tuần.
Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới vẫn giao dịch dưới mức 4.500 USD/ounce, trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông tiếp tục leo thang.