Xác nhận thổ dân châu Mỹ có nguồn gốc châu Á

Những người bản địa châu Mỹ, ngày nay sống rải rác từ Canađa đến Chilê, có gốc rễ không phải từ một mà là từ ba dòng người nhập cư từ Siberia đến từ khoảng 5.000 đến 15.000 năm trước. Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu của các nhà nhân chủng học đến từ Khoa gien, tiến hóa và môi trường thuộc Đại học tổng hợp London (Luân Đôn). Đây được cho là phân tích toàn diện nhất về các gien của người bản địa châu Mỹ.


 

Người cổ đại châu Á đã tới châu Mỹ từ kỷ Băng hà.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học khẳng định đã phát hiện bằng chứng không thể tranh cãi cho thấy, ba làn sóng người nhập cư từ châu Á chính là tổ tiên của thổ dân châu Mỹ - một giả thuyết được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1986.


Nghiên cứu do tiến sĩ Andres Ruiz - Linares đứng đầu cho thấy, hầu hết thổ dân châu Mỹ có nguồn gốc từ một nhóm đơn lẻ, được gọi là “Những người Mỹ đầu tiên”, tràn từ châu Á sang qua dải đất nối Beringia vào cuối kỷ băng hà cách ngày nay khoảng 15.000 năm. Những hậu duệ thời hiện đại của họ nay bao gồm người Algonquin ở Quebec (Canađa), người Yaghan ở Tierra del Fuego (quần đảo ở Nam Mỹ) và Kaqchikel Maya ở Goatêmala.


Tuy nhiên, hai dòng người nhập cư sau đó, có liên quan gần với người Hán ở Trung Quốc, mới chính là những người tạo ra nhiều nhóm bản địa ở châu Mỹ hơn. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature số ra gần đây cho biết: “Những người nói tiếng Eskimo - Aleut từ Bắc cực thừa hưởng gần một nửa gốc gác từ dòng người nhập cư châu Á thứ hai, và những người Chipewyan nói tiếng Na Dene từ Canađa thừa hưởng gần 1/5 gốc gác từ dòng người thứ ba”. Dòng nhập cư thứ hai và thứ ba có thể đã đến châu Mỹ bằng thuyền sau khi dải đất nối Beringia biến mất trong đại dương vào cuối kỷ băng hà.


Ông Ruiz - Linares đã điều phối một nhóm khoảng 60 nhà nghiên cứu từ khắp thế giới, tiến hành phân tích dữ liệu gien của trên 500 người từ 52 nhóm thổ dân châu Mỹ và 17 nhóm người Siberia, để tìm kiếm những điểm tương đồng và khác biệt. Họ phát hiện nhóm đồng dạng gien lớn nhất ở Bắc Mỹ và những nhóm hỗn tạp nhất ở miền nam - nơi mà thổ dân có thể đã dạt đến do cạnh tranh nguồn sống tăng mạnh ở miền bắc.


Ruiz - Linares cho rằng, phát hiện trên là rất quan trọng đối với những hiểu biết của chúng ta về lịch sử và về đời sống định cư của người bản địa châu Mỹ. “Đây là một phần trong nghiên cứu cho thấy con người đã tiến hóa và làm chủ thế giới ra sao”, ông nói. Nghiên cứu trên cũng đã cung cấp bằng chứng về gien cho giả thuyết năm 1986 của nhà ngôn ngữ học Joseph Greenberg, cho rằng người châu Mỹ đã cư trú theo ba làn sóng, dựa trên những khác biệt về ngôn ngữ.


T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản