Tìm ra nguyên nhân hội chứng tưởng điện thoại rung

Đó là hội chứng của thế kỷ 21 mà hàng triệu người đã trải qua hàng ngày. Hội chứng xảy ra khi bạn cảm thấy điện thoại trong túi rung hoặc đổ chuông nhưng khi kiểm tra thì chẳng thấy cuộc gọi hay tin nhắn nào.

 

Ảnh minh họa

 

Các nhà khoa học cho rằng họ đã tìm ra nguyên nhân của hội chứng rung ảo này.

 

Ông Alex Blaszczynski, chủ tịch khoa tâm lý trường Đại học Sydney, cho rằng cảm giác tưởng điện thoại rung thực ra do hoạt động điện gây ra. Ông nói: “Tôi cho rằng hội chứng này liên quan đến một số tín hiệu điện trong quá trình truyền tín hiệu, chạm vào các dây thần kinh xung quanh khiến chúng ta có cảm giác rung”.

 

Sự rung động này tương tự như tiếng ồn phát ra khi đặt điện thoại gần một cái loa.

 

Nếu kết luận của ông Blaszczynski đúng thì cảm giác điện thoại rung không phải là do chúng ta tưởng tượng ra, mà là cảm giác thực sự.

 

Tuy nhiên, ông Larry Rosen, giáo sư tâm lý trường Đại học bang California, không đồng ý với quan điểm trên. Ông cho rằng hiện tượng này xảy ra thường xuyên là do ta thường chờ đợi một cuộc gọi và tâm lý đó khiến họ tưởng những thứ không liên quan (như tiếng kéo ghế hay cảm giác quần cọ vào chân) là tiếng điện thoại đổ chuông hoặc rung.

 

Ông Michael Rothberg thuộc Trung tâm y tế Baystate ở Springfield, bang Massachusetts, đã từng khảo sát về sự rung động. Ông cho rằng hội chứng này có thể do não con người hiểu sai về tín hiệu cảm giác.

 

Theo nghiên cứu của ông Rothberg, 68% người tham gia khảo sát trải qua hiện tượng điện thoại rung ảo, 87% trong số đó trải qua điều này hàng tuần, 13% trải qua hàng ngày.

 

 

Thùy Dươngloading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản