Thí điểm thành phố thông minh không xe ô tô của Barcelona

Tại trung tâm thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) bận rộn và bụi bặm, có một khu vực yên tĩnh đặc biệt, chỉ có những đứa trẻ bập bẹ tại sân chơi nhỏ và tiếng chim hót véo von.

Chú thích ảnh
Một “siêu khối” tại Barcelona. Ảnh: BBC

Không có bóng dáng xe cộ và các ô đỗ xe ô tô bên cạnh khu vui chơi và đường chạy. Đây là “siêu khối” kiểu mẫu - kế hoạch cải tạo đường phố khỏi tiếng ồn và ô nhiễm giao thông của Barcelona được kỳ vọng trở thành hình mẫu cho các thành phố khác.

Hiện tại có 6 “siêu khối” nhưng Barcelona dự định hình thành hàng trăm “siêu khối” khác. Chúng bao gồm 9 tòa nhà cùng trong một khu vực cấm tất cả các phương tiện, trừ những chiếc xe có tốc độ dưới 10km/h. Nơi đỗ xe dành cho người dân đều nằm dưới hầm ngầm.

Một số người dân phản đối kế hoạch này bởi họ muốn có xe ô tô đặt ngay bên ngoài cửa nhà để thuận tiện và vận hành buôn bán. Nhưng ý tưởng này lại được ủng hộ ở những thành phố khác như Seattle.

Không chỉ có giao thông, Barcelona cũng chủ trương thay đổi cách bảo vệ dữ liệu của người dân. Chính quyền nhiều thành phố đã thu thập dữ liệu công dân qua cảm biến, máy quay giám sát và mạng lưới viễn thông.

Barcelona đã lên kế hoạch cùng với các thành phố khác như Bordeaux, Edinburgh, Florence và Manchester để đảm bảo rằng dữ liệu công dân cần được ghi nhận như tài sản công và cá nhân do vậy chỉ nên dùng cho lợi ích chung.

Người phụ trách nâng cấp điện tử cho Barcelona – ông Michael Donaldson nói: “Chúng tôi tin rằng công nghệ phải phục vụ người dân để cải thiện chất lượng sống ở các thành phố. Thông minh ở đây không chỉ tính về công nghệ mà còn từ người dân, trải nghiệm và kiến thức của họ có thể tập trung để đưa ra quyết định tốt hơn”.

Hội đồng thành phố Barcelona đang lên kế hoạch cho hai chương trình thí điểm trong năm 2020, một là cách xử lý năng lượng bền vững và còn lại là tập trung vào việc công nghệ có thể hỗ trợ như thế nào cho người cao tuổi trong thành phố.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thành phố Toronto chính thức 'khai tử' hệ thống tàu điện lịch sử  
Thành phố Toronto chính thức 'khai tử' hệ thống tàu điện lịch sử  

Những việc mà du khách cần làm khi tới Toronto, thành phố lớn nhất của Canada, là ghé thăm tháp truyền hình CN biểu tượng, Bảo tàng khúc gôn cầu trên băng, thưởng thức những món ăn tuyệt hảo hạng từ nhiều nơi trên thế giới và trải nghiệm những chuyến du lịch quanh thành phố trên hệ thống tàu điện lịch sử chạy trên đường ray hạng nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN