Sinh viên Nigeria phát triển robot chăm sóc bệnh nhân COVID-19

Các sinh viên Nigeria thuộc Học viện Quốc tế Glisten, ở thủ đô Abuja của nước này, vừa thiết kế và phát triển một robot, với hy vọng có thể giúp các bệnh viện điều trị từ xa các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Các robot tại sân bay quốc tế Nnamdi Azikiwe. Ảnh minh họa: Reuters

Robot này, có tên gọi MAIROBOT, di chuyển bằng bánh xe, sàn được trang trí họa tiết hoa rực rỡ, có thể đo nhiệt độ, vận chuyển thuốc và giúp các nhân viên y tế giao tiếp với bệnh nhân bằng webcam và màn hình.

Trong lần trình diễn, một y tá của trường đã chất thuốc lên MAIROBOT và một sinh viên đã sử dụng bộ điều khiển và kính bảo hộ để theo dõi hình ảnh qua một chiếc camera, đưa chú robot qua một hành lang, vào 1 phòng cách ly giả, để đo thân nhiệt của một sinh viên.

Các sinh viên hy vọng việc thiết kế và phát triển MAIROBOT có thể hạn chế và giảm nguy cơ đối với những nhân viên y tế.

Để tạo ra robot này, các sinh viên Nigeria mất khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian để MAIROBOT có thể hoàn thiện bởi hiện MAIROBOT chưa thể mở được cửa, và chỉ có thể mang theo thuốc mà chưa thể phục vụ được bệnh nhân. Do đó, nhóm sinh viên trên đang nỗ lực nâng cấp chú robot này để MAIROBOT không chỉ giúp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 mà còn các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó có Ebola, sốt Lassa.

Ngọc Hà (TTXVN)
Châu Phi thông báo một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dường như xuất hiện ở Nigeria
Châu Phi thông báo một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dường như xuất hiện ở Nigeria

Ngày 24/12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) John Nkengasong thông báo một biến thể mới của virus SARS-CoV-2  gây bệnh COVID-19 dường như đã xuất hiện ở Nigeria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN