Phục hồi sự cố an ninh mạng đắt gấp 3 lần tuyển chuyên gia CNTT

Các doanh nghiệp (DN) lớn chật vật để thu hút nhiều chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin (CNTT) phải chi trả gấp 3 lần để phục hồi từ sau sự cố an ninh mạng.

Đây là một trong những kết quả quan trọng trong báo cáo gần nhất do Kaspersky Lab thực hiện dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia tại công ty và dữ liệu từ khảo sát Các mối đe dọa bảo mật CNTT doanh nghiệp 2016. Bên cạnh tổn thất ngân sách có thể tính toán được, một phần đáng kể các doanh nghiệp đang phải chứng kiến sự gia tăng phí tổn, thiếu hụt chuyên môn và nhu cầu về chuyên gia trong ngành.


Chuyên môn kỹ thuật và hơn thế nữa


Với sự phức tạp của hệ thống CNTT, việc tuân thủ các nguyên tắc và mong muốn bảo vệ tài sản, các công ty được tạo điều kiện hết mức để phát triển thông tin tình báo bảo mật của mình. Thực tế, 1/3 DN cho rằng việc cải thiện chuyên môn bảo mật là 1 trong 3 yếu tố then chốt khi đầu tư thêm vào bảo mật CNTT. Nhu cầu đang ngày một tăng lên này không dễ đáp ứng, do thiếu hụt chuyên gia và các yêu cầu ngày một khắt khe. Kaspersky Lab thuê hàng trăm chuyên gia bảo mật và nhà quản lí bộ phận tuyển dụng của công ty cho biết, trung bình chỉ 1 trong 40 ứng cử viên đáp ứng được yêu cầu khắt khe của vị trí chuyên gia.

Việc tuyển chuyên gia CNTT rất cần thiết cho các DN hiện nay để bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, thách thức không chỉ giới hạn ở kiến thức kỹ thuật. Báo cáo trích dẫn lời các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab rằng, nhu cầu tuyển dụng quản lí bảo mật thậm chí ngày càng tăng cao. Ngoài kiến thức kỹ thuật, nhiệm vụ của nhà quản lí còn bao gồm kết hợp công tác quản trị và giám sát chiến lược chung – công việc cực kì quan trọng phù hợp với những doanh nghiệp lớn. Báo cáo bổ sung khả năng cuối cùng vào viễn cảnh lớn hơn về sự thiết hụt nhân tài và những thách thức về giáo dục.


Thành công trong bảo mật CNTT đòi hỏi niềm đam mê nhất định đối với lĩnh vực này, không ngừng tự trau dồi và khả năng thích nghi trong bối cảnh mối đe dọa không ngừng thay đổi. Các trường đại học nhận ra, việc xem xét lại chương trình học là cần thiết, cũng như thách thức gắn liền với quan điểm định hướng bảo mật vào nhiều khóa học CNTT.


Lời kêu gọi hành động đến ngành bảo mật


Nhìn chung, 68,5% công ty hy vọng số lượng chuyên gia bảo mật toàn thời gian tăng lên; 18,9% mong đợi sự gia tăng đáng kể về nhân sự. Đào tạo bậc đại học là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này, nhưng đây cũng là lời kêu gọi sự thay đổi trong nội bộ ngành bảo mật.


Kaspersky Lab vừa ra mắt Talent Lab, cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên và chuyên gia trẻ tuổi, giúp họ bắt đầu nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo mật CNTT.

Một trong những giải pháp là hỗ trợ các trường đại học bằng kinh nghiệm liên quan. Một giải pháp khác rất quan trọng trong dài hạn là thích nghi với những nỗ lực R&D về chia sẻ thông tin tình báo hữu ích với khách hàng doanh nghiệp bằng cách cung cấp dữ liệu về mối đe dọa, đào tạo và cung cấp dịch vụ về bảo mật. Sự kết hợp giữa giải pháp bảo mật và thông tin tình báo thích hợp sẽ giúp nhóm bảo mật tại doanh nghiệp tiết kiệm thời gian hơn vào các sự cố an ninh mạng thông thường và tập trung vào việc phát triển chiến lược bảo mật và các mối đe dọa cấp cao.


Veniamin Levtsov, Phó Giám đốc Kinh doanh doanh nghiệp, Kaspersky Lab, chia sẻ: “Trong lĩnh vực không ngừng phát triển này, mối quan hệ với khách hàng đã vượt xa việc chỉ mang đến công nghệ hay sản phẩm. Chúng tôi cần trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để nhận biết những cuộc tấn công đang diễn ra. Thông tin chi tiết về các cuộc tấn công vào những doanh nghiệp khác dưới dạng các báo cáo tình báo, cùng với dữ liệu về các mối đe dọa hiện hành cũng rất cần thiết. Giải quyết những thách thức khác nhau về ngăn chặn mối đe dọa, phát hiện tấn công có chủ đích, dự đoán và ứng phó với sự cố đòi hỏi phải có sự linh hoạt. Là nhà cung cấp giải pháp bảo mật, chúng tôi luôn không ngừng nâng cao chất lượng và quy mô đội ngũ chuyên viên bảo mật trên toàn thế giới. Trong nhiều dự án hỗ trợ cho sáng kiến này, chúng tôi đang phát triển khóa học IT Security Fundamentals với hy vọng sẽ giúp nhiều chuyên gia CNTT bắt đầu hành trình đến với chuyên môn về bảo mật”.


Hải Yên

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản