Phát hiện mới giúp chẩn đoán u vú tốt hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các nhà khoa học Singapore vừa phát hiện gien gây u vú thông thường ở phụ nữ, qua đó có thể giúp các bác sĩ phân biệt được u lành với u gây ung thư.

Trong một công trình nghiên cứu mới công bố, một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư quốc gia Singapore đã phát hiện một loại gien có tên gọi MED12, xuất hiện phổ biến ở các khối u vú lành (còn gọi là fibroadenoma) thường gặp nhất ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy MED12 có mặt trong gần 60% các khối u vú lành, do đó việc kiểm tra loại gien này có thể giúp phân biệt u lành với u gây ung thư.

Bước chẩn đoán này vốn được coi là thách thức cho các bác sĩ lâm sàng, bởi ngay cả đối với những bệnh nhân đã trải qua xét nghiệm sinh thiết, lượng mô vú thu được cũng không đủ để thể hiện tình trạng của toàn bộ khối u.

Mặt khác, tuy không gây bệnh tật, song những u lành có kích cỡ lớn vẫn cần được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Giáo sư Tan Puay Hoon, Trưởng khoa Bệnh lý học thuộc Bệnh viện Đa khoa Singapore cho rằng việc bổ sung thao tác kiểm tra gien MED12 trong chẩn đoán u vú có thể giảm khả năng phải phẫu thuật cũng như chi phí điều trị nội trú, thậm chí có thể không cần tới các biện pháp chẩn đoán khác, giúp giải tỏa tâm lý lo lắng của bệnh nhân.

Tại Singapore, mỗi năm có khoảng 3.000 trường hợp phát triển fibroadenoma được ghi nhận. Nhóm nghiên cứu hi vọng có thể áp dụng rộng rãi biện pháp kiểm tra gien trong 2-3 năm tới, bào chế được loại thuốc nhằm vào MED12 và xác định nguyên nhân gây u vú lành.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản