Kết quả nghiên cứu của Đại học Havard (Mỹ) phát hiện phụ nữ thường xuyên ăn thịt màu đỏ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ thông thường khoảng 22%. Truyền thông Hong Kong ngày 12/6 trích đăng một kết quả nghiên cứu của Học viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Havard cho biết: Ăn quá nhiều thịt màu đỏ hoặc các sản phẩm thịt đỏ chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Phụ nữ không nên ăn nhiều thịt màu đỏ. |
Quan sát 88.803 phụ nữ từ 26 tuổi tới 45 tuổi trong 20 năm liên tục, các nhà nghiên cứu phát hiện giữa việc ăn quá nhiều thịt màu đỏ và mắc bệnh ung thư vú có sự liên quan tới nhau.
Cụ thể: Tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ ăn nhiều thịt màu đỏ cao hơn những phụ nữ bình thường khoảng 22%, đối với phụ nữ đã mãn kinh, tỉ lệ này thậm chí cao hơn, đạt 24%. Tuy nhiên, nếu chuyển sang ăn thịt màu trắng như thịt gà, cá, tỉ lệ mắc ung thu vú giảm 20%.
Các chuyên gia cho rằng sở dĩ thịt màu đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú có thể là do trong thịt màu đỏ chứa chất béo không bão hòa (Unsaturated fat) làm tăng cholesterol, từ đó ảnh hưởng tới việc tiết ra estrogen, duy trì chức năng ở người phụ nữ.
Xuất phát từ thực trạng nêu trên, các chuyên gia khuyến nghị muốn tránh mắc ung thư vú, phụ nữ tốt nhất là ít ăn thịt màu đỏ, lượng thịt màu đỏ ăn hàng ngày không nên quá 70 gam. Ngoài ra, phụ nữ nên chú ý tới việc duy trì thể trọng thích hợp, giảm uống rượu và tăng cường vận động.
Hà Ngọc