Ăn nhiều thịt đỏ mỗi ngày có thể tăng nguy cơ chết sớm tới 20%. Kết luận trên được rút ra sau một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Harvard (Mỹ) tiến hành trên 120.000 người. Những người hay ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư nhiều hơn, trong khi ăn thịt gà và cá có thể giảm nguy cơ chết sớm.
Ăn nhiều thịt đỏ dễ chết sớm. Ảnh: Internet |
Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 37.000 nam giới trong hơn 22 năm và hơn 83.000 phụ nữ trong 28 năm. Cứ 4 năm họ lại trả lời các câu hỏi điều tra một lần. Tổng kết lại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn một phần thịt đỏ to kích thước bằng 1 lá bài hàng ngày có khả năng chết sớm 13% hơn những người không ăn thịt đỏ thường xuyên. Nếu thịt đỏ được chế biến thành các món như xúc xích hay thịt muối thì nguy cơ chết sớm tăng tới 20%.
Trong số những người đã chết trong quá trình tham gia nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng 7 đến 9% trong số đó có thể vẫn sống nếu ăn ít thịt đỏ hơn.
Thịt đỏ đã qua chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa, Natrri, Nitrit và một số chất gây ung thư.
Minh Đức