Nhiều loài vật từ phương Nam tới Bắc cực cư trú

Vùng Bắc cực của Nga đang mất dần đi lớp băng bao phủ và đang có các loài động vật từ phương Nam tới cư trú, một dấu hiệu mới nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đây là kết luận của một nhóm các nhà khoa học Nga, đã tiến hành nghiên cứu 3 tháng tại quần đảo Franz Josef Land, quần đảo nằm ở cực Bắc của Nga với 191 hòn đảo vốn bị băng bao phủ. Nhóm gồm 8 nhà khoa học, bao gồm các chuyên gia về địa mạo học, động vật học và thực vật học, đã vẽ bản đồ mới của quần đảo, cũng như liệt kê các loài hiếm lần đầu tiên xuất hiện tại đây.

Vùng Bắc cực của Nga đang có các loài động vật từ phương Nam tới cư trú. Trong ảnh: Loài mòng biển đuôi nhạn. Ảnh: Internet.


Sau khi khảo sát 42 trong số 191 hòn đảo của quần đảo này, các nhà khoa học ghi nhận vỉa băng bao phủ tại khu vực trên đã giảm mạnh kể từ cuộc thăm dò cuối cùng thời Liên Xô năm 1957.

Ngoài ra, trong số khoảng 20 loài chim được nhận dạng, 4 loài không thường gặp ở đây, đặc biệt là 2 loài mòng biển đuôi nhạn và vịt đuôi dài. Những bầy chim này thường thấy phổ biến ở miền Nam và rõ ràng tình trạng ấm lên toàn cầu đã đưa chúng tới Bắc cực.

Các nhà khoa học cũng thu thập được tại đây một số loài muỗi hiếm, một trong số đó chưa từng được biết đến cho tới nay. Các kết luận khoa học cuối cùng sẽ được đưa ra vào năm 2013, khi nhóm nghiên cứu kết thúc xem xét dự liệu thu thập được.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc tan chảy các phần đất đóng băng ở vùng lãnh thổ phía Bắc rộng lớn của Nga có thể gây nguy hiểm cho cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, trong khi các vùng đất màu mỡ ở phía Nam có thể trở nên không thích hợp cho hoạt động nông nghiệp.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Phi hành gia Nhật trở về Trái Đất

    Phi hành gia Nhật trở về Trái Đất

    15:44 ngày 19/11/2012

    Ngày 19/11, phi hành gia người Nhật Bản Akihiko Hoshide đã trở về Trái Đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh 4 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và lập kỷ lục mới về thời gian đi bộ ra ngoài khoảng không do một phi hành gia người Nhật Bản thực hiện.

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản