Nghiên cứu của Mỹ: Trẻ càng nhỏ càng có kháng thể mạnh với SARS-CoV-2

Trẻ em dưới 10 tuổi tạo ra nhiều kháng thể chống COVID-19 hơn so với thanh thiếu niên và người trưởng thành, một nghiên cứu cho biết hôm 22/3.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ đặt que lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào ống nghiệm tại một lớp học ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin CNA, nghiên cứu được đăng tải trên tập san học thuật JAMA Network Open cho rằng phát hiện này có thể giúp làm sáng tỏ lý do tại sao trẻ em ít có khả năng mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn người lớn.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu cũng thận trọng cho rằng đây là vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu và sẽ phải tính đến nhiều yếu tố tác động đồng thời khác.

Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường y khoa Weill Cornell Medicine đã kiểm tra gần 32.000 xét nghiệm kháng thể từ thành phố New York trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020. Họ phát hiện ra rằng trong số 1.200 trẻ em và 30.000 người trưởng thành, tỉ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 có dấu hiệu gần như tương đương, lần lượt là 17% và 19%.

Sau đó, các nhà khoa học xem xét riêng một nhóm nhỏ bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm 85 trẻ em và 3.648 người lớn, để xác định mức độ của kháng thể immunoglobulin G (IgG). Đây là một loại kháng thể "vô hiệu hóa" chủ chốt liên kết với protein đột biến của virus, ngăn không cho virus xâm nhập vào tế bào.

Theo đó, 32 trẻ em từ 1 đến 10 tuổi có nồng độ IgG trung bình cao hơn gần 5 lần so với 127 thanh niên từ 19 đến 24 tuổi.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tập trung xem xét một nhóm nhỏ gồm 126 bệnh nhân dương tính trong độ tuổi từ 1 đến 24 tuổi. Không ai trong số họ mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Họ cũng nhận thấy trẻ em từ 1 đến 10 tuổi có mức kháng thể IgG trung bình cao hơn gấp đôi so với thanh thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi. Nhóm tuổi từ 11 đến 18 cũng có mức IgG trung bình cao hơn gấp đôi so với thanh niên từ 19 đến 24 tuổi.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự khác biệt trong biểu hiện lâm sàng của bệnh COVID-19 ở bệnh nhân trẻ em so với bệnh nhân trưởng thành, có thể một phần là do phản ứng miễn dịch liên quan đến tuổi”, nhóm nghiên cứu viết.

Thực tế là trẻ em ít bị mắc-19 nghiêm trọng về mặt nào đó là phản trực giác, do chúng bị ảnh hưởng nhiều đến mức nào bởi các bệnh hô hấp khác, và có rất nhiều giả thuyết.

Trước đó, một bài báo trên tạp chí Nature Communications vào tháng trước của các nhà nghiên cứu ở Australia cũng cho thấy trẻ em có khả năng miễn dịch bẩm sinh tích cực hơn. 

Một giả thuyết khác liên quan đến thực tế là trẻ em có ít thụ thể tế bào hơn trong đường hô hấp được gọi là "ACE2" mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào của con người.

Hải Vân/Báo Tin tức
Vaccine COVID-19 của Sinovac an toàn, tạo kháng thể ở trẻ em
Vaccine COVID-19 của Sinovac an toàn, tạo kháng thể ở trẻ em

Dựa trên kết quả thử nghiệm sơ bộ, công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) cho biết vaccine COVID-19 của hãng này an toàn, đồng thời có thể tạo ra kháng thể cho trẻ em và thanh thiếu niên sau tiêm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN