Năng suất lúa tăng vọt nhờ phân viên nén dúi sâu

Những ngày này, nông dân các xã trong huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên và Yên Sơn – những nơi áp dụng thâm canh lúa bằng phân viên nén dúi sâu rất phấn khởi vì vụ lúa xuân bội thu, năng suất đạt hơn 60 tạ/ha, tăng hơn 15% so với những vụ trước.

Tại xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa hiện nông dân đã thu hoạch xong 190 ha lúa xuân, với năng suất đạt trên 60 tạ/ha, đây là một trong những vụ đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Nhờ phân bón dúi sâu, năng suất lúa tăng hơn 15% so với những vụ trước. Ảnh tuyenquangtv.vn


Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh cho biết: Nhờ áp dụng áp dụng thâm canh lúa bằng phân viên nén dúi sâu 3 sào lúa vụ mùa năm nay của gia đình chị đạt gần 8 tạ. Vụ xuân 2012, huyện Chiêm Hóa gieo cấy hơn 4.100 ha lúa, tổng sản lượng đạt hơn 24 ngàn tấn.

Ông Lê Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết: Nhằm giúp các hộ nông dân, đặc biệt các hộ nghèo của trong tỉnh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống từ việc trồng lúa, tổ chức Codespa (tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha) đã hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang thực hiện Dự án “Giúp các hộ nông dân tăng thu nhập thông qua áp dụng phân viên nén dúi sâu trong thâm canh lúa”.


Dự án dùng các viên phân đã được ép sẵn từ 2 loại phân đơn là đạm và kali với một tỉ lệ thích hợp dúi xuống phía dưới bộ rễ của cây lúa mới cấy tạo thành kho dự trữ thức ăn cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, hạn chế thấp nhất lượng phân bốc hơi và rửa trôi. Bởi khi sử dụng phân bón hoá học theo cách truyền thống cho cây lúa, có khoảng hơn 60% lượng phân đạm, 40% lượng ka li bị bốc hơi và rửa trôi.


Do vậy, việc áp dụng thâm canh lúa bằng phân viên nén dúi sâu rất phù hợp với tỉnh Tuyên Quang - một tỉnh miền núi, đồng bào dân tộc phải canh tác trên địa hình độ dốc lớn, ruộng bậc thang liên tục có nước chảy qua, mưa lũ nhiều...

Cũng theo ông Nam, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có 11.643 hộ, ở 116 xã sử dụng phân viên nén dúi sâu. Diện tích lúa sử dụng phân viên nén dúi sâu không chỉ tăng năng suất mà còn giảm lượng giống sử dụng từ 20-30%, giảm chi phí bón phân vô cơ so với phương pháp bón truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết Tuyên Quang là tỉnh miền núi, hiện toàn tỉnh còn 24.754 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 14,85%). Để giúp các hộ dân thoát nghèo bền vững từ trồng lúa, vụ mùa năm nay, tỉnh tiếp tục triển khai áp dụng phân viên nén dúi sâu trong thâm canh lúa ra địa bàn toàn tỉnh.


Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thâm canh lúa và kỹ thuật sử dụng phân viên nén dúi sâu cho nông dân.

Vũ Quang Đán

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản