Hà Lan giới thiệu phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua tiếng hét

Một nhà phát minh người Hà Lan đã đưa ra một sáng kiến xét nghiệm virus SARS-CoV-2 không cần dùng đến tăm bông, mà chỉ cần bệnh nhân hét lên một tiếng nào đó.

Chú thích ảnh
Hà Lan phát minh phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua tiếng hét. Ảnh: Tumisu

Theo đài Sputnik (Nga), thông thường, các nhân viên y tế sẽ dùng phương pháp truyền thống lấy dịch mũi họng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân. Họ sẽ sử dụng một chiếc tăm bông đưa vào miệng hoặc khoang mũi, sau đó thông qua cổ họng bệnh nhân. Một số người cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình này.

Tuy nhiên, nhà phát minh người Hà Lan Peter Van Wees đã đưa ra một sáng kiến xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sáng tạo mà không cần dùng đến tăm bông.

Trong một chiếc cabin kín được gọi là “buồng la hét”, mọi người phải hét lên một tiếng nào đó từ đầu phổi của họ. Sau đó, một chiếc máy lọc không khí công nghiệp sẽ phân tích các hạt nhỏ bắn ra và báo cáo có virus SARS-CoV-2 hay không.

“Nếu bạn mắc COVID-19, khi la hét bạn sẽ phát tán ra hàng chục nghìn hạt có chứa virus SARS-CoV-2”, ông Van Wees nói. 

Toàn bộ quá trình xét nghiệm này sẽ kéo dài không quá ba phút.

Để kiểm nghiệm phương pháp xét nghiệm mới của mình, nhà phát minh đã đặt một chiếc buồng la hét ở ngoại ô thủ đô Amsterdam cạnh một trung tâm y tế. Ông mời những người đã có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dùng thử và kiểm chứng cách này.

Hiện các quan chức y tế Hà Lan vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về phát minh này.

Ngoài phương pháp lấy dịch từ mũi họng, còn một phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khác được sử dụng tại Trung Quốc đang gây tranh cãi. Đó là xét nghiệm virus bằng phương pháp lấy dịch qua đường hậu môn. 

Nhiều người cho rằng lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý. Tuy nhiên, một số bác sĩ Trung Quốc cho rằng phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện những người mang virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng hoặc người đã có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh. Họ cho rằng virus này tồn tại ở phân lâu hơn là ở mũi và họng.

Ông Li Tongzeng, bác sĩ bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc nói: “Bổ sung xét nghiệm qua hậu môn có thể tăng tỷ lệ phát hiện dương tính”.

Xét nghiệm qua hậu môn gây tranh cãi giữa các chuyên gia, ngay cả ở Trung Quốc. Ông Yang Zhanqiu, Phó Giám đốc khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, nói rằng xét nghiệm dịch mũi và họng vẫn hiệu quả hơn qua hậu môn vì virus lây lan qua giọt bắn đường hô hấp chứ không phải qua phân. Nếu xét nghiệm là để ngăn người mắc bệnh không làm lây truyền bệnh thì qua mũi và họng vẫn là cách tốt nhất.

Hải Vân/Báo Tin tức
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn

Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu người nhập cảnh một số thành phố ở nước này phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn. Lý do được đưa ra đã gây tranh cãi cả trong và ngoài Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN