Chó có thể tiết lộ tính cách của chủ

Phần lớn người nuôi chó dữ thường tỏ ra không thân thiện và dễ nổi nóng hơn so với những người khác, các nhà tâm lý khẳng định.

Một con chó thuộc giống Rottweiler. Ảnh: vomfloodrottweilers.com.


Deborah Wells và Peter Hepper, hai nhà nghiên cứu của Đại học Belfast ở Bắc Ireland, tuyển mộ 147 người nuôi chó từ những lớp học tâm lý ở Bắc Ireland. Những người này đều nuôi những con chó thuộc giống chó chăn cừu Đức, Rottweiler, chó săn Labrador hay chó săn lông vàng Scotland. Nhóm nghiên cứu yêu cầu họ điền vào phiếu điều tra về tính cách, Livescience đưa tin.


“Chó chăn cừu Đức, Rottweiler nổi tiếng vì sự hung dữ, trong khi chó Labrador và chó săn lông vàng tỏ ra điềm đạm hơn”, bà Wells nói.


Kết quả phân tích các phiếu điều tra cho thấy những người sở hữu chó hung dữ tỏ ra dễ nổi nóng và thiếu sự cảm thông với đồng loại hơn so với chủ của những con chó điềm đạm.


Hai nhà nghiên cứu nhận định rằng, rất có thể những người nóng tính có xu hướng chọn những con chó dữ để huấn luyện chúng.


"Có lẽ những người nóng tính và thiếu sự thông cảm với người khác thích những con vật nuôi có tính cách giống họ", Wells nhận xét.


Tuy nhiên, Wells cũng đoán quá trình lựa chọn chó có thể chịu tác động của các yếu tố khác. Chẳng hạn, một số người thích nuôi chó to, chứ không quan tâm tới mức độ hung dữ của chó.


“Nếu một người nóng tính sở hữu một con chó dữ thì chúng ta không nên kết luận một cách vội vàng rằng con vật đó sẽ là một hiểm họa đối với xã hội”, Wells bình luận.


Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Anthrozoos hồi tháng 5, chứng minh rằng những người thích tranh cãi thường nuôi chó dữ.


Nghiên cứu của Wells và Hepper sẽ xuất hiện trên tạp chí Personality and Individual Differences vào tháng 10 tới.Theo vnexpress.vnloading...
loading...
Tin khác
  • Lò đốt rác thải y tế công nghệ cao đầu tiên

    Lò đốt rác thải y tế công nghệ cao đầu tiên

    14:56 ngày 10/08/2012

    Ngày 10/8, Công ty TNHH Nhiệt Công nghiệp Hỏa Tự Long có trụ sở tại Bắc Kạn đã đưa vào vận hành lò đốt rác thải độc hại, rác thải y tế, công suất từ 30-50 kg rác thải y tế/1 giờ, đã được Bộ Khoa học & Công nghệ cấp bằng sáng chế độc quyền cho ông Trịnh Đình Năng, Giám đốc Cty HTL.

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản