Tăng khả năng phòng bệnh đường hô hấp nhờ... chó mèo

Trẻ em làm bạn với những chú chó nuôi trong nhà thường ít bị mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên (viêm tai, mũi, họng) hơn những trẻ nhỏ khác. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường đại học y khoa Kuopio (University Hospital), Phần Lan đã được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Mỹ số ra ngày 9/7.

 

Trẻ em làm bạn với những chú chó nuôi trong nhà thường ít bị mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn những trẻ nhỏ khác. Nguồn: Internet.

 

Nghiên cứu cho biết, những trẻ em có ít nhất 6 giờ để chơi ngoài trời với chó đều tăng khả năng miễn dịch đối với các bệnh về đường hô hấp kể trên lên đến 30% so với những trẻ em khác. Trẻ đã giảm đáng kể các triệu chứng như ho, thở khò khè, viêm mũi và cúm và đặc biệt khoảng 50% trẻ em trong số này không bị mắc bệnh viêm tai.

 

Nghiên cứu cũng cho biết là kết bạn với mèo cũng có kết quả tương tự như đối với chó nhưng khả năng miễn dịch ít hơn.

 

Để có được kết luận thú vị trên, các chuyên gia y khoa đã tiến hành khảo sát đối với 397 trẻ em tại Phần Lan trong độ tuổi từ 9-52 tuần tuổi. Những trẻ nhỏ này đều được bố mẹ ghi lại nhật ký hàng tuần một cách tỷ mỉ về tình trạng sức khỏe trong những năm đầu đời.

 

Kết quả nghiên cứu trên rất có ý nghĩa khi những kết luận trước đó cho thấy khả năng miễn dịch của trẻ, nhất là ở giai đoạn đầu đời bị ảnh hưởng và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi các tác nhân bên ngoài như không được bú mẹ, cha mẹ hút thuốc lá, cha mẹ mắc bệnh dị ứng... Kết quả của nghiên cứu này trái ngược với một vài nghiên cứu trước đó cho thấy trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp khi trong nhà có những vật nuôi. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới này nói rằng có sự khác biệt là do đối tượng nghiên cứu của họ chỉ tập trung vào trẻ dưới 1 tuổi chứ không bao gồm trẻ lớn hơn.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản