Cấy gien 'tử thần' để tiêu diệt loài muỗi

Các sinh viên thuộc Đại học Ben Gurion (miền Nam Israel) đã phát triển một phương pháp sinh học, sử dụng vi khuẩn biến đổi gien để tiêu diệt loài muỗi. 

Muỗi mang virus có thể truyền cho con người các bệnh có tỷ lệ tử vong cao, như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt Zika, sốt vàng, chikungunya, sốt Tây sông Nile và viêm não Nhật Bản.

Các sinh viên thuộc Đại học Ben Gurion đã nỗ lực tìm cách hạn chế sự phát triển dân số của loài côn trùng vốn sinh sôi từ những ao tù hay vũng nước đọng, và đặc biệt là những nơi các phương pháp kiểm soát dịch bệnh hiện tại khó tiếp cận. 

Trong nghiên cứu này, các sinh viên đã tạo ra các gien của các vi khuẩn "gây chết chóc" và cấy các gien "tử thần" này vào muỗi đực, rồi thả muỗi ra môi trường bên ngoài. Những vi khuẩn này sau đó sẽ lây sang muỗi cái và do tính chất biến đổi gien, chúng cũng truyền sang cho các ấu trùng muỗi. Những ấu trùng muỗi nhiễm virus sẽ chết ngay lập tức vì tác động của vi khuẩn. 

Các sinh viên đã lựa chọn chỉ cấy vi khuẩn vào muỗi đực, vì hầu hết các nước trên thế giới cấm thả muỗi cái vào môi trường tự nhiên do chúng có thể gây ra những vết đốt nguy hiểm đối với con người.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những ấu trùng khỏe mạnh của muỗi đã nở ra, sau đó ăn thịt những ấu trùng đã chết bị nhiễm vi khuẩn, theo đó chúng cũng tự nhiễm vi khuẩn mà chết.

Các thí nghiệm trên đã các sinh viên thực hiện đối với muỗi Aedes Aegypti và vi khuẩn BTI - loại vi khuẩn đặc biệt có thể tiết ra một loại độc tố chỉ giết chết ấu trùng muỗi.

Thanh Phương  (TTXVN)
Mỹ đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ gen diệt muỗi gây sốt rét
Mỹ đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ gen diệt muỗi gây sốt rét

Quân đội Mỹ đã đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ tuyệt chủng gen có thể giúp tiêu diệt loài muỗi mang ký sinh trùng sốt rét, nhưng điều này gây lo ngại về hậu quả nguy hiểm nếu sử dụng với mục đích quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN