Xuất hiện thuốc diệt muỗi giả ở Hà Nội

Theo Sở Y tế Hà Nội, gần đây có hiện tượng bán thuốc diệt muỗi giả, một số người mạo danh cán bộ ngành y tế đến phun thuốc tại các gia đình. Do đó, người dân cần cảnh giác và thông tin tới cơ quan chức năng nếu thấy nghi ngờ.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin về tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội.

Chiều ngày 5/9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo phản ánh của cơ quan truyền thông,  đã có hiện tượng bán thuốc diệt muỗi giả; do đó, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân tìm mua thuốc có đầy đủ tem nhãn, không mua các loại thuốc trôi nổi trên thị trường.


Sở Y tế cũng đề nghị lực lượng quản lý thị trường, công an vào cuộc điều tra những cơ sở buôn bán loại thuốc diệt muỗi giả, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


“Đối với những điểm xác định có dịch, việc phun thuốc hoàn toàn miễn phí các loại thuốc do Bộ Y tế quy định. Với những nơi chưa có dịch, người dân có nhu cầu phun thuốc thì hợp đồng với những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để tiến hành phun thuốc diệt muỗi. Trường hợp có đối tượng giả danh lực lượng chức năng đến phun thuốc diệt muỗi để thu tiền, người dân cần hỏi xem cụ thể thuộc đơn vị nào và thông báo với ngành y tế để xử lý”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.


Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần  vừa qua (từ 28/8 đến 3/9), Hà Nội ghi nhận 2.605 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm hơn 300 trường hợp so với tuần trước. Mặc dù tình hình số ca mắc sốt xuất huyết đã có xu hướng giảm, nhưng nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp do quy luật hàng năm dịch sốt xuất huyết diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11.


“Nhất là thời điểm từ ngày 5/9, các trường học tại Hà Nội đã chính thức khai giảng với hơn 1,8 triệu học sinh các cấp nhập học; đồng thời sẽ có có gần 1 triệu sinh viên nhập học tại các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội. Do đó, thành phố Hà Nội yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành lập các đội xung kích để diệt bọ gậy, vệ sinh môi trường. Ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục phát tờ thăm dò xác định dụng cụ có thể chứa nước tới các học sinh, để các cháu nhận biết và cùng tham gia diệt bọ gậy, diệt muỗi…”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.


Để phòng dịch sốt xuất huyết hiện nay, việc quan trọng nhất là phải diệt bọ gậy với giải pháp chủ yếu dựa vào cộng đồng. “Hiện nay, thành phố đã thành lập 30.000 đội xung kích xã phường, tuy nhiên, việc phòng chống sốt xuất huyết, diệt bọ gậy vẫn phải từ ý thức của người dân”, ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định.


XC/Báo Tin Tức
Dịch sốt xuất huyết có xu hướng chững lại nhưng vẫn ở mức cao
Dịch sốt xuất huyết có xu hướng chững lại nhưng vẫn ở mức cao

Chiều 31/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu nhận định: Tình hình sốt xuất huyết cả nước đã có xu hướng chững lại nhưng vẫn ở mức cao và chưa bền vững do đang là tháng cao điểm của mùa dịch, số mắc hàng năm tại thời điểm này có xu hướng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN