Báo động tình trạng giảm lượng tinh trùng vì lối sống hiện đại

Điều đáng chú ý nữa là tỷ lệ suy giảm số lượng tinh trùng của nam giới không có dấu hiệu dừng lại trong những năm gần đây và nhiều yếu tố của cuộc hiện đại còn là tác nhân hàng đầu gây ung thư tinh hoàn và gia tăng tỷ lệ tử vong nói chung.

Ảnh minh họa.

Thuốc trừ sâu, hóa chất, thói quen ăn uống, căng thẳng, hút thuốc lá, béo phì là những nguyên nhân tiềm tàng làm suy giảm chất lượng tinh trùng đáng báo động ở đàn ông phương Tây.

Theo báo Independent (Anh), giới khoa học cảnh báo rằng số lượng tinh trùng trong tinh dịch – yếu tố đánh giá khả năng sinh sản của phái mạnh – của những người đàn ông sống ở phương Tây đã bị suy giảm gần 60% trong vòng 40 năm qua. 

Viết trên tạp chí Cập nhật Sinh sản Con người, các nhà nghiên cứu từ Israel, Mỹ, Đan Mạch, Brazil và Tây Ban Nha cho biết ước tính tổng số tinh trùng của nam giới đã giảm tới 59,3% trong thời điểm từ 1971 tới 2011 tại châu Âu, Bắc Mỹ, Australia và New Zealand.  

Các nhà nghiên cứu đưa ra báo cáo này cho biết tỷ lệ suy giảm số lượng tinh trùng của nam giới không có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong những năm gần đây.

Ngược lại, xu hướng này không được phát hiện thấy tại các khu vực khác trên thế giới như Nam Mỹ, châu Phi và châu Á, mặc dù tại khu vực này ít được tiến hành nghiên cứu hơn. 

Ngoài làm giảm chất lượng chất tinh trùng, những yếu tố của cuộc hiện đại nêu trên còn là tác nhân hàng đầu gây ung thư tinh hoàn và gia tăng tỷ lệ tử vong nói chung.  

Các hóa chất ảnh xấu đến sức khỏe phái mạnh bao gồm chất làm nhựa dẻo, chất chống cháy trong đồ vật.

Hồng Hà/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản