Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, Bahrain đã chế tạo được một loại robot có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như các vi sinh vật khác.

Chú thích ảnh
Robot được Bahrain chế tạo có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn. Ảnh: Saudi Gazette/TTXVN

Robot này tấn công virus bằng bức xạ tia cực tím (UV) sóng ngắn. Trong vòng 30 phút, tia này có thể tiêu diệt tới 90% tất cả các vi sinh vật, bằng cách phá hủy màng tế bào khiến ADN của các vi sinh vật bị phá vỡ. Robot cũng có thể "nói" được 12 thứ tiếng cũng như có thể giúp đo thân nhiệt, đáp ứng khẩu lệnh và sử dụng công nghệ nhận dạng bệnh nhân.

Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho biết tia cực tím có hiệu quả chống lại hầu hết các loại virus, vì vậy "không có gì đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tia cực tím vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2". Hiện tại, robot đang được thử nghiệm trong điều kiện công nghiệp.

Robot loại này đã được chuyển giao để sử dụng trong các tổ chức y tế ở Bahrain. Bác sĩ Waleed Al Manea ở Bộ Y tế Bahrain đã gọi thiết bị là một cuộc "cách mạng trong y học". Trước đó, các chuyên gia Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc cũng chế tạo ra những thiết bị tương tự, sử dụng bức xạ tia cực tím để khử virus và các vi sinh vật gây hại trên các bề mặt.

Thúc Anh  (TTXVN)
Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tự động hoàn toàn
Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tự động hoàn toàn

Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển thành công một robot được lập trình để có thể hoàn toàn chủ động tiến hành công việc lấy mẫu thử virus SARS-CoV-2, theo đó các nhân viên y tế có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh từ bệnh nhân. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN