BA GPS hỗ trợ cài đặt miễn phí 'Di chuyển an toàn' để phòng dịch COVID-19 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) cho biết, doanh nghiệp vừa ra mắt giải pháp “Di chuyển an toàn” trên phương tiện giao thông bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Chú thích ảnh
Hành khách đi tuyến BRT. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Đây là giải pháp tổng thể nhằm ghi nhận lại hoạt động của hành khách, lái xe, phụ xe có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 bao gồm: đeo khẩu trang, khoảng cách và mật độ hành khách. Cụ thể, phần mềm quản lý phương tiện của BA GPS sẽ tích hợp 3 chức năng thông báo: “Không đeo khẩu trang”, “Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe”.

Trước đó, tháng 6/2021, BA GPS đã cung cấp miễn phí dịch vụ cảnh báo không đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông. Dịch vụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu hình ảnh từ camera trên phương tiện giao thông. Các tình huống hành khách có đeo khẩu trang nhưng để hở mũi, cằm… được AI ghi nhận là không đeo. Mỗi khi phát hiện hành khách hoặc lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang thì hệ thống sẽ tự động gửi thông báo về doanh nghiệp vận tải và điện thoại của lái xe, phụ xe. Sau 2 tháng áp dụng, đã có 40 doanh nghiệp vận tải với 1.000 đầu xe sử dụng, tỷ lệ người không đeo khẩu trang giảm khoảng 3 lần (trước khi áp dụng con số này là xấp xỉ 23%, sau khi áp dụng, chỉ còn khoảng 6%-7%).

Với hai chức năng mới (“Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe”), doanh nghiệp vận tải chỉ cần cài đặt “khoảng cách an toàn”, “số người an toàn” cho mỗi phương tiện trên phần mềm BA GPS. Khi các thông số ở ngưỡng an toàn, phần mềm hiển thị biểu tượng màu xanh. Nhưng nếu các thông số vượt quá ngưỡng an toàn, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo kèm biểu tượng màu đỏ để các doanh nghiệp vận tải có phương án sắp xếp, điều chỉnh. 

Môi trường trên phương tiện công cộng vốn khép kín, yếm khí, rất dễ lây nhiễm khi có ca F0 trên xe. Vì thế, các nước như  Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc... đã áp dụng công nghệ AI để phòng dịch từ giữa năm 2020. Tới đây, khi nước ta nới dần giãn cách xã hội, nhu cầu đi lại sẽ tăng lên, AI là giải pháp then chốt trong phòng dịch. Việc áp dụng công nghệ này cũng đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là không gây ra sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng người dân.

Giám đốc Công nghệ của BA GPS Phạm Thái Hòa chia sẻ, nếu quản lý thủ công, đơn cử mỗi 50 xe hoạt động thì phải cử một tổ nhân sự để thanh tra, kiểm tra rải rác trên đường, hoặc phải cắt cử các nhân sự liên tục nhìn vào máy tính quản lý có bao nhiêu khách mỗi chặng. Ngoài ra, còn phải thêm nhân sự theo dõi, nhắc nhở việc không đeo khẩu trang hoặc ngồi quá gần nhau. Chưa kể, con người thường cả nể, còn máy móc công nghệ thì không. Giải pháp này sẽ hỗ trợ việc đếm số lượng hành khách có trên xe, tối ưu nhân sự giúp tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi tháng, hành khách yên tâm hơn khi đi xe, tạo cạnh tranh khi các phương tiện giao thông dần hoạt động trở lại. Và quan trọng hơn cả là tác dụng phòng dịch COVID-19, giảm thiệt hại cho kinh tế - xã hội. BA GPS sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho ngành vận tải giải pháp dịch vụ này để phòng, chống dịch COVID-19.

BA GPS cho biết, từ ngày 14/9, công ty tiếp nhận các đăng ký sử dụng giải pháp “Di chuyển an toàn” và sẽ kích hoạt hoạt động từ ngày 21/9. Các doanh nghiệp vận tải có nhu cầu có thể liên hệ BA GPS qua số tổng đài 1900 6464 hoặc gửi mail tới địa chỉ email pcskh@bagroup.vn để đăng ký.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng phần mềm 'thẻ xanh' khi ra đường
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng phần mềm 'thẻ xanh' khi ra đường

Ngành Công an và Bộ Y tế đang triển khai ứng dụng VN-eID, tiến tới việc dùng ứng dụng này để xác định người dân có đủ điều kiện ra đường hay không (còn gọi là thẻ thông hành).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN