YouTube điều chỉnh tính năng gợi ý video để bảo vệ nhóm người dùng thanh thiếu niên

Ngày 3/11, YouTube thông báo điều chỉnh hệ thống gợi ý video tại Mỹ để ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên xem đi xem lại các video lý tưởng hóa những tiêu chuẩn thân hình cụ thể.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của YouTube. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên được đưa ra một tuần sau khi hàng chục bang ở Mỹ cáo buộc các mạng xã hội Facebook và Instagram của Meta kiếm lợi nhuận từ những dịch vụ làm tổn hại tới sức khỏe thần kinh và đánh lừa người dùng về mức độ an toàn trên các nền tảng này. Thời gian qua, chế độ gợi ý các video của YouTube cũng bị chỉ trích là dẫn người xem trẻ tuổi tới những nội dung "đen" hoặc đáng lo ngại. YouTube đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho cha mẹ kiểm soát việc con cái sử dụng nền tảng phổ biến trên toàn cầu này.

Giám đốc phụ trách các sản phẩm dành cho thanh thiếu niên và trẻ em của YouTube James Beser cho biết hãng đã làm việc với một ủy ban tư vấn và nhận thấy có những danh mục nội dung tưởng như vô hại nhưng vẫn có tác động tiêu cực tới một số thanh thiếu niên nếu xem đi xem lại nhiều lần. Những danh mục được xác định bao gồm nội dung so sánh các đặc điểm thể chất, lý tưởng hóa một số đặc điểm, lý tưởng hóa một số tiêu chuẩn hình thể hoặc cân nặng cơ thể... Do đó, YouTube hạn chế gợi ý xem lại những video này với nhóm người dùng là thanh thiếu niên ở Mỹ và sẽ mở rộng biện pháp này ra các nước khác trong năm tới.

Theo ông James Baser, so với người trưởng thành, thanh thiếu niên dễ hình thành những suy nghĩ tiêu cực về bản thân khi nhiều lần bắt gặp những thông điệp về các tiêu chuẩn lý tưởng trong các nội dung mà trẻ xem trên mạng. Chính những điều này đã thôi thúc YouTube tăng cường bảo vệ nhóm người dùng trẻ thông qua việc điều chỉnh gợi ý video. Chuyên gia Allison Briscoe-Smith, thuộc Ủy ban tư vấn thanh thiếu niên và gia đình, cho biết việc thường xuyên tiếp xúc với những nội dung lý tưởng hóa các tiêu chuẩn hoặc hành vi không lành mạnh có thể dẫn tới nguy cơ cao hơn tiếp nhận những thông điệp có vấn đề, ảnh hưởng tới cách thanh thiếu niên nhận thức về bản thân.

Hồi đầu năm nay, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy đã hối thúc hành động để đảm bảo môi trường mạng xã hội không gây tổn hại cho người dùng trẻ tuổi. Ông cho rằng nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần người trẻ đồng thời lo ngại mạng xã hội có ảnh hưởng đáng kể tới cuộc khủng hoảng này và cần phải giải quyết ngay. Một số bang tại Mỹ đã thông qua các luật cấm mạng xã hội cho phép trẻ đăng nhập khi chưa được cha mẹ cho phép.

Lê Ánh (TTXVN)
EU cảnh báo Youtube về tin sai, tin giả liên quan xung đột Hamas - Israel
EU cảnh báo Youtube về tin sai, tin giả liên quan xung đột Hamas - Israel

Ngày 13/10, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton cảnh báo tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - cảnh giác về khả năng có những “thông tin sai lệch và nội dung bất hợp pháp” đăng tải trên nền tảng Youtube thuộc sở hữu của tập đoàn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN