World Wide Web - Từ ý tưởng điên rồ đến hiện tượng toàn cầu

World Wide Web, gọi tắt là web hoặc được viết tắt là www, đã ra đời được 25 năm.

World Wide Web là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy nhập qua các máy tính nối với Internet. Hệ thống này được kỹ sư Tim Berners-Lee thuộc phòng thí nghiệm CERN công bố lần đầu tiên vào ngày 12/10/1989.

Trước đó, quân đội Mỹ bắt đầu nghiên cứu ý tưởng về một mạng lưới các máy tính được nối mạng vào những năm 50 của thế kỷ trước và năm 1969 đã tạo ra mạng Arpanet, tiền thân của Internet.

Ảnh minh họa.


Theo các chuyên gia, ý tưởng ban đầu của Berners-Lee bị đánh giá là điên rồ vì vậy hoàn toàn không nhận được sự quan tâm của các đồng nghiệp.

Tuy nhiên, Berners-Lee đã thuyết phục CERN và chứng minh tính hữu dụng của hệ thống này bằng cách tập hợp danh bạ điện thoại của phòng thí nghiệm thành một dữ liệu trên mạng.

Yếu tố quan trọng để Berners-Lee thuyết phục cấp trên là www hoạt động thông qua một loạt các máy tính đang chạy trên các hệ thống, người dùng chỉ cần click vào các đường link để truy cập file trên những máy tính có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào.

Vào thời điểm đó, www có nhiều đối thủ mạnh như chương trình CompuServe của Mỹ, Minitel của Pháp... nhưng các chương trình này đòi người dùng phải nộp phí trong khi www hoàn toàn miễn phí.

Cú hích đầu tiên để hệ thống www trở nên thành công như ngày nay là việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã yêu cầu các cơ quan chính phủ ở Washington sử dụng www, với sự ra đời của trang Whitehouse.gov.

Nhà sáng lập và quản lý của chương trình lịch sử Internet tại Thung lũng Sillicon Marc Weber đánh giá đây là dấu mốc quan trọng của www. Năm 1993, www được cung cấp miễn phí.

World Wide Web là một phần của mạng Internet, thường được gọi tắt là web vì nó là phần chủ yếu nhất của mạng Internet tuy nhiên không phải là mạng Internet.

Web trở nên phổ biến vì nó cung cấp cho người dùng khả năng truy cập dễ dàng từ đó người sử dụng có thể khai thác các thông tin trên net dưới dạng văn bản, hình ảnh thậm chí cả âm thanh và video vì thế, Web đôi khi còn được gọi là đa phương tiện của mạng Internet.

Khả năng truy cập không giới hạn các file trên web đã làm thay đổi các hình thức kinh doanh truyền thống của âm nhạc, phim ảnh, tin tức và nhiều lĩnh vực khác.

Từ một ý tưởng ban đầu tưởng chừng là điên rồ của một kỹ sư tin học trẻ tại một phòng thí nghiệm ở châu Âu với mục tiêu là dễ dàng truy cập các file trên các máy tính đã được kết nối, www đã mở đường cho một hiện tượng toàn cầu làm thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người.


TTXVN/Tin tức


Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản