Virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Mỹ sớm hơn dự đoán

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xuất hiện tại Mỹ từ giữa tháng 12/2019, sớm hơn khoảng 1 tháng so với dự đoán ban đầu của các nhà nghiên cứu. 

Chú thích ảnh
Nghiên cứu của CDC phát hiện kháng thể với virus SARS-CoV-2 trong mẫu máu hiến tặng tại 9 bang ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Trang The Hill dẫn thông báo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đã tìm thấy virus trong 106 trên tổng số 7.389 túi máu hiến tặng cho Hội chữ Thập đỏ ở 9 bang. 

Số máu trên được hiến từ ngày 13/12/2019 và 17/1/2020. Hội chữ Thập đỏ sau đó đã chuyển chúng cho CDC để xét nghiệm tìm kháng thể. 

Kết quả, CDC đã phát hiện kháng thể trong 39 mẫu máu được hiến ở Washington, Oregon và California từ 13 - 16/12/2019. Kháng thể cũng xuất hiện trong 67 mẫu máu khác ở Connecticut, Iowa, Massachusetts, Michigan, Rhode Island và Wisconsin. 67 mẫu máu này được thu thập từ 30/12/2019 đến 17/1/2020. 

Các nhà nghiên cứu cho biết các kháng thể này đặc hiệu với COVID-19 nên họ đã loại trừ những virus khác trong họ Corona. 

“Phát hiện trên gợi ý khả năng rằng sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019, sớm hơn dự đoán trước đây. Ngoài ra còn nhấn mạnh giá trị của hoạt động hiến máu như một nguồn để tiến hành sàng lọc SARS-CoV-2”, nhóm chuyên gia tại CDC viết. Họ cho biết thêm biện pháp sàng lọc máu tương tự từng được sử dụng để giám sát đại dịch Zika trước đó. 

Ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Mỹ chính thức được ghi nhận ngày 19/1/2020. Bệnh nhân là một người đàn ông vừa trở về từ Trung Quốc. Hai người khác được chẩn đoán có triệu chứng mắc bệnh vào khoảng giữa tháng 1. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mã độc mới có thể đánh lừa các nhà khoa học tạo ra virus, độc tố
Mã độc mới có thể đánh lừa các nhà khoa học tạo ra virus, độc tố

Theo nghiên cứu mới được công bố, một phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào máy tính của các kỹ sư sinh học, bí mật tráo đổi một đoạn trong cấu trúc ADN của mẫu vật, cho phép tạo ra một đoạn mã mới. Hậu quả là một dạng độc tố, virus nguy hiểm sẽ được tạo ra trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN