Tiểu hành tinh khổng lồ tiến sát Trái Đất

Một tiểu hành tinh có kích thước tương đương một ngôi nhà sẽ tiến sát Trái Đất trong hôm nay (12/10).

Minh họa tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin thiên thạch có tên gọi 2012 TC4, có đường kính từ 15-30m đang bay vút trong không gian với vận tốc hơn 25.000 km/h (7,2km/s). Tại vị trí tiến sát gần Trái Đất trong hôm nay là khoảng 43.452km, khoảng cách giữa tiểu hành tinh này và Trái Đất bằng 1/8 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Ông Rolf Densing, người đứng đầu Trung tâm hoạt động vũ trụ châu Âu ở Darmstadt, Đức, nói: “Đây thực sự là một khoảng cách gần”. Tuy nhiên, ông Densing cho biết: “TC4 sẽ không gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta, nhưng hành tinh này tạo ra cơ hội thử nghiệm hệ thống phát hiện và theo dõi các tiểu hành tinh trên toàn cầu và khả năng phòng vệ không gian”.

Theo The Guardian, nếu một tiểu hành tinh có kích thước như 2012 TC4 hoặc lớn hơn một chút rơi xuống một khu vực đông dân cư, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và NASA sẽ hợp tác với chính quyền các nước có liên quan để thực hiện sơ tán người dân. Nhưng nếu các cơ quan này phát hiện một vật thể lớn hơn 40m sắp tiếp cận Trái Đất, họ sẽ phải nghĩ về việc làm chệch hướng nó. Để làm được điều này, họ phải phóng một tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh để di chuyển quỹ đạo của nó.


Với đường kính từ 10 – 30m, 2012 TC4 được ước tính là to bằng hoặc lớn hơn tảng thiên thạch có tên Chelyabinsk nặng 10 tấn. Năm 2013, Chelyabinsk rơi xuống lãnh thổ Nga, làm hư hỏng hàng nghìn tòa nhà và khiến 1.200 người bị thương.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Hố khổng lồ bí ẩn xuất hiện giữa Nam Cực
Hố khổng lồ bí ẩn xuất hiện giữa Nam Cực

Một hố sâu khổng lồ rộng hàng chục nghìn km2 vừa xuất hiện ở giữa băng Nam Cực đã khiến giới khoa học tranh cãi về sự hình thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN