NASA phát trực tiếp cảnh tàu vũ trụ Cassini 'tự sát' vào tối 15/9

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho phát trực tiếp nhiệm vụ khoa học cuối cùng của tàu vũ trụ Cassini, lao xuống Sao Thổ tự sát vào ngày 15/9.

Tàu vũ trụ Cassini–đã được phóng lên không gian vào năm 1997.

Theo Business Insider, NASA sẽ bắt đầu phát trực tiếp nhiệm vụ tự sát của tàu Cassini vào lúc 7h sáng 15/9 (giờ Bắc Mỹ, 18h cùng ngày giờ Việt Nam). Độc giả có thể theo dõi trực tiếp trên mạng chia sẻ video Youtube hoặc kênh Ustream của NASA.

NASA không thể nhìn thấy tàu Cassini bị phá hủy từ khoảng cách 1.500 triệu km vì không có tàu vũ trụ nào khác tồn tại ở Sao Thổ. Tuy nhiên, NASA sẽ cho phát hình ảnh động vị trí của tàu Cassini. Các máy chủ sẽ phát trực tiếp những hình ảnh cuối cùng từ phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở California, trụ sở chính điều khiển nhiệm vụ tự sát của tàu Cassini.

Dự kiến tối 15/9 giờ Việt Nam, tàu Cassini sẽ bốc cháy dưới áp suất và nhiệt độ cao của khí quyển Sao Thổ, vỡ ra thành hàng triệu mảnh và phát sáng như một ngôi sao băng.

Cassini được NASA phóng lên không gian về phía Sao Thổ năm 1997. Mất 7 năm sau, năm 2004, Cassini mới tới được Sao Thổ. Trong 13 năm qua, tàu Cassini đã gửi về Trái Đất những hình ảnh và dữ liệu ở Sao Thổ như các mặt trăng ẩn.

Lý do NASA quyết định phá hủy Cassini là do phát hiện kinh ngạc nhất của tàu vũ trụ này. Năm 2005, Cassini đã phát hiện được các vòi phun nước từ mặt trăng Enceladus của Sao Thổ. Sau đó nó bay qua những mạch nước phun trào này, giúp xác nhận một mặt trăng ẩn giấu một đại dương dưới bề mặt băng. Titan, mặt trăng của Sao Thổ có kích thước của Sao Thủy có thể chứa một đại dương lỏng.


“Tìm ra một thế giới đại dương nhỏ có thể có sự sống, cách rất xa Mặt Trời – cách xa Mặt Trời hơn 10 lần so với Trái Đất – đã mở ra mô hình của chúng tôi về nơi có thể tìm kiếm sự sống, cả ở trong hệ mặt trời của chúng ta và hệ thống các hành tinh ngoài hệ mặt trời”, Linda Spilker, nhà khoa học về hành tinh thuộc dự án Cassini nói về vệ tinh Enceladus trong một buổi họp báo.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ Cassini đang dần cạn kiệt nhiên liệu. Theo ông Jim Green, lãnh đạo chương trình khoa học về hành tinh của NASA, để ngăn chặn khả năng Cassini đâm vào hai mặt trăng có thể tồn tại sự sống quay quanh sao Thổ, Titan và Enceladus, NASA buộc phải ngừng sứ mệnh của con tàu này.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Phát hiện bất ngờ về khoảng trống không gian trên Sao Thổ
Phát hiện bất ngờ về khoảng trống không gian trên Sao Thổ

Tàu vũ trụ không người lái Cassini đã gửi về thông tin bất ngờ rằng khoảng không gian chưa từng được thăm dò giữa Sao Thổ và các vành đai của hành tinh này thực chất là "một khoảng trống rỗng mênh mông".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN