Lý do Apple cố tình làm chậm iPhone đời cũ

Nhiều năm nay, hãng công nghệ Mỹ Apple đã bị cáo buộc cố tình làm chậm các dòng điện thoại iPhone đời cũ như một mưu mẹo để ép buộc khách hàng nâng cấp hoặc mua máy mới.

Hiện nay thì một phần của tin đồn trên đã được chính Apple xác nhận là sự thật. Hãng Telegraph đưa tin, ngày 21/12, hãng công nghệ hàng đầu này thừa nhận cố tình giới hạn hiệu năng của iPhone khi pin điện thoại trở nên “già đi”, khiến chiếc điện thoại hoạt động chậm lại. 

Tính năng “làm chậm” được thêm vào các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6S và iPhone SE từ năm 2016 và dòng iPhone 7 đã nâng cấp hệ điều hành iOS 11.2. “Quả táo cắn dở” cho biết lý do thực sự khiến hãng quyết định “kéo ì” điện thoại đời cũ là nhằm ngăn chúng bị tắt nguồn đột ngột và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Apple cho biết hãng này buộc phải sử dụng tính năng "chạy chậm" để bảo vệ sản phẩm của mình khỏi các thỏi pin cũ. Ảnh: Guardian

Theo lý giải của Apple, hiệu năng của pin lithium-ion giảm sút theo thời gian sử dụng, có thể dẫn đến tình trạng điện thoại tự ngắt điện để bảo vệ linh kiện bên trong. Hãng này khẳng định những nâng cấp trên không hề nhằm ép buộc người dùng phải rút hầu bao mua sản phẩm mới.

Tính năng này dự kiến sẽ được áp dụng vào những sản phẩm đời mới hơn ở trong tương lai. 

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nghiệm đến khách hàng, bao gồm hiệu năng toàn diện và ké dài tuổi thọ của thiết bị”. 

Apple giải thích rằng khi pin hoạt động kém nó sẽ không thể cung cấp dòng điện yêu cầu tối đa cho bộ xử lý của điện thoại để hoạt động ở tốc độ toàn phần. Nếu điều này xảy ra, iPhone sẽ tự tắt nguồn mà không báo trước. Đó là một trong những yếu tố khiến người dùng iPhone 6S nhận thấy “dế” của mình thường đột ngột tắt ngay cả khi còn đến 30 – 40% năng lượng.  

Yếu tố này đã được các tín đồ Apple trao đổi nhiệt tình trên trang Reddit. Họ để ý thấy bộ xử lý chạy chậm khi pin “già”, nhưng sau khi thay pin mới, tốc độ điện thoại đã trở lại bình thường. Chi phí thay pin mới tại hãng là 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) do không nằm trong các hạng mục bảo hành.

Kênh CNN đưa tin, tiết lộ mới của Apple đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dùng iPhone. Không ít người cho biết có thể chuyển sang dùng điện thoại Samsung. “Kể từ khi Apple thừa nhận làm chậm iPhone cũ, tôi thú thực tôi có lẽ sẽ không mua một chiếc iPhone mới”, tài khoản Twitter Jeff Zenisek chia sẻ.  

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mục sở thị 'siêu phẩm' điện thoại tí hon được phạm nhân ráo riết săn lùng
Mục sở thị 'siêu phẩm' điện thoại tí hon được phạm nhân ráo riết săn lùng

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh cảnh báo hiện tượng máy điện thoại di động siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng ngón tay cái đang được tuồn ngày một nhiều vào nhà tù, đến tay các phạm nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN