Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia ngày 5 và 6/3/2024 tại thành phố Melbourne, Australia.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974. Hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia đang phát triển mạnh mẽ. Australia là đối tác tin cậy của ASEAN trên nhiều lĩnh vực và có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác mà ASEAN đóng vai trò dẫn dắt tại châu Á - Thái Bình Dương.  

Chú thích ảnh
TTXVN/Báo Tin tức
Quan hệ thương mại ASEAN - Australia
Quan hệ thương mại ASEAN - Australia

Ngày 5 và 6/3/2024, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia. Trải qua 50 năm, quan hệ ASEAN-Australia phát triển mạnh mẽ. Australia là đối tác tin cậy của ASEAN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. ASEAN hiện là đối tác thương mại hai chiều lớn thứ hai của Australia. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đạt 101,08 tỷ USD năm 2022 (theo thống kê từ ASEAN), chiếm hơn 14,3% tổng thương mại của Australia. Con số này cao hơn cả mức thương mại hai chiều của Australia với Nhật Bản, Hoa Kỳ hay EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN