Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Australia 

Ngày 8/4, cuộc họp Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Australia lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Cuộc họp Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Australia lần thứ 12 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Đây là cuộc họp thường niên đánh giá tình hình triển khai các hoạt động và chương trình hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp, các nước đã kiểm điểm tiến độ các hợp tác ASEAN - Australia và trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ giai đoạn tới. Trao đổi về tình hình hợp tác, các nước chia sẻ đánh giá về những kết quả tích cực trong hai năm đầu triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2020-2024, theo đó, tất cả 127 dòng hành động trong kế hoạch (đạt 100%) đã và đang được thực hiện. 

Australia khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong việc góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực; đồng thời, cam kết tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng và tích cực hợp tác với ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì. 

Về phần mình, các nước ASEAN ghi nhận và đánh giá cao cam kết, hỗ trợ kịp thời của Australia trong phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 thời gian qua, đồng thời hoan nghênh sáng kiến Australia vì Tương lai ASEAN trị giá 124 triệu AUD nhằm hỗ trợ các dự án hợp tác ứng phó với các thách thức nảy sinh. 

Về định hướng hợp tác, hai bên cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Australia, chú trọng hợp tác thực chất và có chiều sâu trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, an ninh mạng, chống tội phạm xuyên quốc gia, thương mại đầu tư, kết nối, thành phố thông minh, giáo dục, an ninh y tế và phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mekong.

Hữu Chiến (TTXVN)
Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia
Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như sự phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN