Yi Sun-shin - Vị đô đốc vĩ đại của Triều Tiên - Kỳ 2: Busan

Trong những ngày sau chiến thắng phi thường này, các tàu Nhật còn sống sót bị lùng sục ở các vịnh khác nhau dọc bờ biển Triều Tiên và 42 tàu chiến nữa đã bị phục kích và tiêu diệt. Trong chiến dịch Triều Tiên, tàu đô đốc của Hideyoshi, chiếc tàu ba tầng như lâu đài Nihon Maru, đã bị thiệt hại nặng vì tàu Con rùa của Triều Tiên nhưng đã thoát được nhờ những nỗ lực sửa chữa tài tình của thủy thủ. Trên thực tế, Nihon Maru sau này được chuyển đổi thành một chiếc du thuyền theo nhiều hình thức khác nhau trước khi bị bom Mỹ phá hủy năm 1945.

 

Tàu Panokseon.


Thất bại ở đảo Hansan là một cú đòn đau cho nỗ lực chiến tranh của Nhật Bản, và khi mùa hè năm 1592 sắp kết thúc, các đơn vị tiên phong ở Bình Nhưỡng thực sự bắt đầu hứng chịu nỗi thiếu thốn quân nhu.


Tiếp đà thành công của mình, vào tháng 10, Yi Sun - shin đã đưa Hải quân Triều Tiên tiến vào căn cứ chính của Nhật Bản ở cảng Busan, nơi họ phục kích và đánh chìm hơn 100 tàu địch. Yi xếp các tàu của mình theo đội hình đường thẳng, đánh trực tiếp vào đội tàu của Nhật. Trong trận này, phần lớn lính hải quân Nhật đã bỏ tàu và chạy vào trong đất liền, lên các dốc đứng quanh cảng. Từ trên đất liền, họ và lục quân có thể dùng những khẩu thần công thu được của quân Tiều Tiên để bắn xuống khi quân Triều Tiên tiến quá sâu. Điều đó khiến Yi không thể hoàn tất chiến thắng, và vài trăm tàu Nhật đã thoát nạn. Yi không ra lệnh cho quân của mình tràn vào đất liền vì biết rằng nếu so sánh khả năng đánh giáp lá cà, quân của ông không thể sánh bằng các samurai Nhật. Hơn thế nữa, quân Triều Tiên đã mệt mỏi vì hành trình trên biển, có thể sẽ bị áp đảo quân số trên đất liền.


Quân Nhật sau đó tìm cách chiếm căn cứ của Yi Sun - shin ở Yeosu bằng một cuộc tấn công trên bộ, nhưng đã bị đẩy lùi bởi các du kích và nông dân.


Tàu Nihon Maru bị tàu Con rùa tấn công.


Sau khi Hideyoshi không tiến vào được Hoàng Hải, viện binh nhà Minh đã đến nơi, và quân Nhật thiếu quân nhu bắt đầu cuộc rút quân dài từ Bình Nhưỡng xuống Seoul và cuối cùng là tới Busan. Một khi đã ở đó, họ xây dựng một loạt công sự. Từ năm 1593 đến 1597, các cuộc đàn áp nông dân Triều Tiên tiếp tục khi Hideyoshi cố gắng áp đặt ưu thế chính trị với nhà Minh của Trung Quốc. Khi mọi chuyện trở nên rõ ràng rằng các dàn xếp này đã thất bại, Hideyoshi lại chuẩn bị xâm lược, phái thêm 150.000 quân đến Busan. Và lúc này, Hideyoshi bày ra một âm mưu để loại bỏ Yi Sun - shin.


Một gián điệp Nhật được phái đến Triều Tiên để dùng kế ly gián, khiến Yi Sun - shin bị đẩy vào lao ngục và và bị tra tấn. Không còn Yi trong cuộc chơi, chức chỉ huy Hải quân Triều Tiên được giao cho Tướng Won Gyun, một gã nát rượu, người đã từng bỏ chạy khi cuộc chiến tranh bắt đầu. Không có tài năng chiến thuật như của Yi hay kiến thức thực tế về thủy triều ở Triều Tiên, Won ngớ ngẩn tham gia trận hải chiến ở Chilchonnyang, nơi quân của ông phải chiến đấu ngược thủy triều. Quân Triều Tiên trở nên mệt mỏi, và quân Nhật rút ngắn khoảng cách rồi tràn lên tàu Triều Tiên. Khi trận chiến kết thúc, người Nhật đã đánh chìm hơn 150 tàu Panokseon và tất cả tàu Con rùa. Hơn thế nữa, họ đã tiêu diệt một vạn thủy thủ địch. Tất cả những gì người Triều Tiên còn lại là 12 tàu Panokseon, dưới sự chỉ huy của Bae Sol, một sĩ quan nhút nhát, người đã trốn chạy ngay khi trận chiến nổ ra.


Ngay sau trận đó, quân Nhật để mắt tới Seoul, trong khi hải quân của họ cuối cùng đã tiến vào được Hoàng Hải. Trong tình cảnh tuyệt vọng ấy, Yi Sun - shin được thả khỏi nhà lao. Lúc này, Hoàng đế nhà Minh cấm vua Triều Tiên từ bỏ Seoul, ra lệnh cho ông phải giữ nó cho tới khi viện binh nhà Minh đến nơi. Nếu quân của ông không thể phòng thủ Seoul trước quân Nhật, ông sẽ phải chết tại đó. Vì thế nhà vua ra lệnh cho Yi giải tán vài đơn vị hải quân còn lại của Triều Tiên và đưa họ lên đất liền để chiến đấu như những chiến binh du kích nhằm làm chậm bước tiến của quân Nhật tới kinh đô. Bất tuân lệnh này, Yi viết thư gửi vua Tiều Tiên, nói rằng ông vẫn còn 12 tàu và sẽ chiến đấu tới cùng.Trần Anh

 

Đón đọc kỳ cuối: Phép màu Myeongnyang

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản