Thủ lĩnh giáo phái Aum

Thủ lĩnh giáo phái Aum - Kỳ II: Cách thức chiêu mộ tín đồ

Kỳ II: Cách thức chiêu mộ tín đồ của giáo phái Aum

Lợi dụng lời tiên tri của Cơ đốc giáo về trận chiến sinh tử giữa Thiện và Ác, theo đó cả nhân loại phải đối mặt với một "ngày tận thế", Asahara đã tự nhận là cứu tinh của nhân loại và hứa hẹn cứu sống những ai tin theo và gia nhập Aum.

Asahara tại một cuộc thuyết giáo.

Để mở rộng phạm vi hoạt động cũng như tầm ảnh hưởng, Asahara kêu gọi các tín đồ tài trợ tiền để hỗ trợ sự phát triển tâm linh của chính họ. Các tín đồ cũng được kêu gọi truyền bá rộng rãi tư tưởng của Aum thông qua việc phát tờ rơi, bán sách và truyền khẩu. Chân lý tối thượng của Aum dần dần trở thành một tôn giáo pha tạp nhiều tôn giáo khác.

Trong số tất cả những giáo huấn tôn giáo mà Asahara được học, lời tiên tri của Cơ Đốc giáo về trận chiến giữa Thiện và Ác là gây ấn tượng đối với ông ta hơn cả. Theo đó, Aum rút ra nguyên tắc giáo lý từ một phần cơ bản trong Sách Khải Huyền (cuốn cuối cùng trong bộ kinh Tân ước) và kết hợp với những ảnh hưởng từ Thần Shiva của người Hinđu và những lời sấm truyền của nhà tiên tri Nostradamus. Những bài giảng của Asahara được "nêm gia vị" là những lời tiên đoán về ngày tận thế sắp xảy ra: Thế giới phát nổ trong lò thiêu hạt nhân vào năm 2003. Và Asahara hứa với những tín đồ mù quáng rằng, chỉ những người noi gương ông ta, đạt tới giác ngộ tinh thần qua lời dạy của Aum mới được cứu sống.

Lo sợ về một ngày Trái Đất nổ tung đã khiến cho hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người trên khắp thế giới quy tụ dưới chân Asahara để được cứu rỗi. Ngày càng có nhiều tín đồ cuồng tín gia nhập giáo phái Aum, họ tin vào giáo chủ Asahara đến mức cho rằng máu của giáo chủ là thần dược. Những đệ tử trung thành của tà giáo này nói rằng máu của Asahara đã được “khoa học chứng minh” là “chứa các đặc tính phép thuật”. Đổi lại cho vinh dự được uống thứ “thần dược” này, các tín đồ phải trả tới 7.000 USD cho một lần “trị liệu”. Hơn thế nữa, nước tắm của giáo chủ Asahara cũng được coi là "tiên dược". 1,1 lít nước tắm của Asahara cũng được bán với giá 800 USD. Râu của ông ta đã có thời điểm được bán với giá 375 USD/1,27 cm. Các tín đồ mù quáng mua những "đồ thải" này về và ngâm trong nước nóng để uống như trà. Họ cho rằng Asahara còn có thể truyền phước lành vào một vòi nước thông thường để biến thành “nước tiên” như một thức uống chứa nhiều chức năng thần bí, trong đó có một khả năng kinh ngạc là phát sáng trong bóng tối. Ngoài ra, các cuồng tín viên còn sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để được nghe bài giảng của ông ta và tham gia nhiều nghi lễ khác nhau do hắn bày ra.

Tới cuối năm 1987, số tín đồ của giáo phái Aum chỉ tính riêng ở Nhật Bản đã lên tới trên 1.500 người và mở rộng chân rết ra các thành phố lớn. Vài tháng sau đó, Asahara mở văn phòng quốc tế đầu tiên ở New York (Mỹ) dưới cái tên Aum USA. Do đã mở rộng được tầm ảnh hưởng, Aum càng muốn thu hút được nhiều tài trợ, và đã kêu gọi các tín đồ “tài trợ cho Aum và làm sạch bản thân”. Bằng cách đó, Asahara hướng giáo phái tới những thành phần giàu trong xã hội nhằm kiếm tiền. Những đối tượng này phải trả 2.000 USD cho mỗi một khoá học. Asahara đã lập ra “Kế hoạch Shambala” để chiêu mộ môn đệ trên khắp thế giới cũng như "hốt" tiền bạc của họ. Asahara cam kết các tín đồ mới sẽ được khai sáng chân lý và có cơ hội sống trong bầu không khí linh thiêng, có thể từ bỏ những nhu cầu trần tục và được chuẩn bị hành trang để thoát khỏi trận chiến Thiện - Ác sắp xảy ra.

Asahara và tín đồ.

Nhờ danh tiếng nổi lên như cồn, năm 1988, Aum đã tích lũy đủ tiền đề lập đền thờ và trụ sở thế giới chính của giáo phái Chân lý tối thượng Aum gần chân núi Phú Sĩ của Nhật Bản. Bên trong bức tường cao vút bao quanh trụ sở này, Asahara, tự phong là thánh thần, rắp tâm xây dựng một đế chế, một nhà nước Nhật Bản thu nhỏ. Hàng trăm người đã tới nghe ông ta giảng đạo và phải bỏ rất nhiều tiền để được ông ta ban phước lành. Những tín đồ mù quáng này phải ngủ trên sàn nhà trống trơn trong một tuần với giá 2.000 USD và mỗi ngày được bố thí một bữa ăn chỉ có rau và nghe các bài giảng bất tận, trong đó có phần xúi giục các tín đồ cắt đứt quan hệ với bạn bè và những người thân không tin tưởng vào giáo phái này để gia nhập Aum.

Nhiều người đã từ bỏ tất cả: Việc làm, gia đình và các quan hệ xã hội để gia nhập Aum. Những tín đồ mới mong muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong con mắt của Asahara để trở thành “ni cô” và “thầy tu” nên đã dâng hiến cả cuộc đời để phục dịch cho ông chủ mới. Để thể hiện lòng trung thành, các tín đồ được yêu cầu tài trợ tiền bạc, chứng khoán, bất động sản, trang sức và mọi thứ có giá trị cho Aum. Sau đó, các tín đồ phải thề: “Tôi nguyện giao phó tâm hồn và thể chất của mình cũng như toàn bộ gia tài cho Aum”. Với những gia đình có con em gia nhập Aum, các bậc phụ huynh phải ký giấy cam kết miễn mọi trách nhiệm của Aum trong trường hợp con em họ bị hại.

Tin về vụ tấn công bằng khí độc sarin ở Tôkyô năm 1995 làm rúng động cả Nhật Bản và thế giới.

Các đối tượng gia nhập Aum rất đa dạng, từ già đến trẻ, kể cả trẻ em lang thang, bất kể giàu nghèo. Tuy nhiên, khi phụ huynh một số em liên hệ với Aum để tìm hiểu thông tin về con cái họ thì hầu như không được hỗ trợ. Vào thời điểm năm 1990, 15% tín đồ của Aum dưới 20 tuổi.

Các tín đồ cuồng tín đến với Aum những mong được giải thoát khỏi cuộc sống trần tục và học được cách nhìn thấu tương lai cũng như những khả năng thần bí khác. Tuy nhiên, mong ước này sớm bị tan vỡ. Sau khi gia nhập Aum, các tín đồ phải tuyệt đối trung thành và nhất nhất tuân thủ mọi nội quy của giáo phái. Những người vi phạm bị trừng phạt ngay lập tức và vô cùng khắc nghiệt. Họ bị bỏ đói và bị rét, thậm chí nhiều người còn bị nhốt trong các xà lim không có thức ăn, giường ngủ và nghe bản ghi âm bài giảng của giáo chủ Asahara cả ngày lẫn đêm. Những người phạm tội nhẹ như ngủ quên trong lúc nghe giảng đạo cũng bị phạt tương tự.

Ngọc Thúy
(Tổng hợp)

>> Đón đọc kỳ III: Âm mưu tấn công

Đọc nhiều nhất

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản