Phá án nhờ đạn đạo học: Kỳ cuối: Sự khác biệt giữa sự sống và cái chết

Sau đó, nhóm của Baden đã viết bản báo cáo thứ hai trong đó có đoạn viết: “Một trong các đề xuất của chúng tôi là cần phải cải thiện công tác điều tra án mạng. Cuộc điều tra ban đầu về vụ ám sát (Tổng thống J.F.Kennedy) đã được tiến hành quá sơ sài, những người khám nghiệm tử thi không đủ trình độ và một kết quả khám nghiệm sai sót sẽ dẫn đến những lệch lạc trong điều tra”.

Ngày nay, các đường đạn thường được vẽ sơ đồ lại, được tính toán và đưa qua mô phỏng vi tính nhằm hỗ trợ tái hiện. Đây là một công cụ gây tranh cãi, nhưng cũng rất hữu ích trong những vụ phức tạp. Công cụ này dẫn đến kết quả tích cực hay tiêu cực trong các vụ án còn phụ thuộc vào trình độ phối cảnh của chuyên gia. 

Jim Mitchell chỉ lĩnh án 6 năm tù nhờ thoát tội giết người có chủ ý.


Một cuốn sách và một loạt chương trình truyền hình và phim ảnh đã đề cập đến vụ anh giết em trai của Jim Mitchell đối với Artie Mitchell, hai ông trùm trong ngành công nghiệp sách báo khiêu dâm Mỹ. Chính nghiên cứu của một chuyên gia đạn đạo học đã tạo nên sự khác biệt trong kết quả xử án và khiến nó trở nên không ngừng gây tranh cãi.

Artie và Jim đã tạo dựng được một cơ nghiệp lớn trên thị trường khiêu dâm bùng nổ ở California từ đầu thập niên 1970, khi các quy định kiểm duyệt được nới lỏng. Trong gần hai thập niên, họ thu lợi nhuận khổng lồ từ phim hạng X. Hai anh em còn mở các câu lạc bộ thoát y vũ ở San Francisco và dính đến lối sống buông thả trong ma túy và sex.

Người anh Jim quyết định cai, nhưng Artie vẫn chìm đắm trong nghiện ngập, và việc cậu từ chối cai nghiện, theo lời khai sau này của Jim, đã đe dọa Jim và gia đình ông ta. Vốn quan tâm đến súng ống, Jim đã mang theo hai khẩu đến nhà em trai vào đêm mà ông quyết định phải sử dụng biện pháp rắn để buộc cậu em vào trại cai nghiện. 

Anh em Jim và Artie Mitchell trở thành nhân vật chính trong một bộ phim của Hollywood.


Đó là ngày 27/2/1991, Jim đến gặp Artie và giữa họ xảy tranh cãi nặng nề. Lúc bạn gái Artie đang thét gọi tổng đài 911 thì một loạt tiếng súng vang lên. Cảnh sát ập tới và phát hiện Jim vẫn đang bàng hoàng đi lại, tay cầm một khẩu súng trường 22 ly và một khẩu súng lục ổ quay Smith&Wesson 38 ly. Artie được phát hiện trong phòng ngủ, bị bắn xuyên mắt, bụng và tay phải bởi khẩu súng trường. Anh ta đã chết. 8 vỏ đạn được tìm thấy trong phòng.

Jim bị cáo buộc tội giết người có chủ đích, nhưng ông ta khăng khăng rằng đó chỉ là hậu quả của một cuộc cãi cọ và xô xát và ông chưa bao giờ có ý định giết em.

Tuy vậy, cơ quan điều tra lại thấy rõ Jim có động cơ: ông ta muốn bán cơ nghiệp chung nhưng Artie không đồng ý. Băng ghi âm của tổng đài 911 cũng cung cấp thêm bằng chứng, trong khi tiến sĩ Harry Hollien, một chuyên gia đạn đạo học cho biết, ông đã phân lập được các phát đạn. Hollien đã sử dụng một căn phòng trong nhà mình, có kích thước tương đương, và ghi âm lại những phát đạn bắn thử. Từ thí nghiệm này, ông kết luận có bao nhiêu giây giữa mỗi phát đạn trong số 5 phát được ghi vào băng của 911. Giữa phát thứ ba và thứ tư, có một khoảng trống khoảng nửa phút. Công tố viên đã coi đây là bằng chứng của một hành động chủ ý và rõ ràng, chứ không phải hành vi được thực hiện trong cơn nóng giận bột phát hoặc chẳng may.

Sau đó, chuyên gia Lucien Haag đã chiếu một đoạn video mô phỏng vi tính về sự việc. Đây là lần đầu tiên hình ảnh hoạt họa 3D tái hiện tội ác được sử dụng trong một phiên tòa hình sự. Haag mô phỏng cả 8 phát đạn như ông tin đã xảy ra, dù chỉ có 5 tiếng súng được băng của 911 ghi lại. Cách làm này là nhằm truy dấu các đường đạn bằng cách tính toán các góc phòng và những điểm tác động nhìn từ vị trí mà Jim Mitchell đang đứng khi xả đạn. Haag đã thể hiện những đường đạn này bằng những tia laser màu đỏ.

Tuy nhiên, luật sư biện hộ đã phản đối đoạn băng bằng chứng này và chất vấn Haag liệu có những khả năng khác bên cạnh khả năng mà ông đã mô tả không. Chuyên gia này buộc phải thừa nhận rằng có một số ít khả năng khác. Đây không hoàn toàn là một khoa học chính xác, mà còn là sự thể hiện dựa trên suy đoán.

Đó là một cú đòn đối với bên công tố và nó khiến bồi thẩm đoàn có những quan điểm khác nhau. Ngày 18/2/1992, họ kết luận Mitchel chỉ có tội với tội danh giết người. Ông ta bị kết án 6 năm tù, nhưng chỉ thụ án có 3 năm.

Từ thời điểm một viên đạn lần đầu tiên được khớp với một vũ khí tới nay, công nghệ “giải mã” vật phóng chuyển động và súng cầm tay đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên một số vụ vẫn phải phụ thuộc vào việc “sáng tỏ” theo kinh nghiệm và suy đoán, bởi các viên đạn không phải bao giờ cũng “hành xử” một cách bình thường.

Bạch Đàn

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản