Những đơn vị tuyệt mật của Mỹ trong lịch sử quân sự

Bí mật là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu trong chiến tranh và đôi khi nó giúp cho người chỉ huy che giấu lực lượng và nhiệm vụ của đơn vị mình trước đối phương và công chúng. Trong khi quân đội Mỹ thừa nhận hầu hết các đơn vị dưới đây là có tồn tại trong từng thời điểm, nhiều nhiệm vụ của họ vẫn nằm trong vòng bí mật. Đối với các đơn vị vẫn đang hoạt động, Mỹ chỉ thừa nhận một cách sơ sài về những nhiệm vụ của họ.
 1. Lực lượng Đặc nhiệm 88/Đặc nhiệm Đen

Lực lượng Đặc nhiệm số 88 hay Đặc nhiệm Đen là cái tên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khi nói về một đơn vị đã thực hiện các cuộc tấn công chống lại những tổ chức khủng bố ở Iraq và Afghanistan. Đây là sự kết hợp giữa đội SEAL Team 6, Delta của Mỹ và SAS của Không quân Anh.

Tranh luận về đơn vị này đã nổ ra khi họ được cho là đã thực hiện một cuộc đột kích xuyên biên giới vào bên trong lãnh thổ Syria. Hiện nhóm này còn duy trì hoạt động hay không vẫn còn là câu hỏi lớn. Có suy đoán rằng đơn vị Đặc nhiệm Đen có thể vẫn đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ trong chiến dịch tiêu diệt các phần tử thuộc tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

2. Đội kỵ binh thử nghiệm 6493/Nhóm thử nghiệm 6594

Đội kỵ binh thử nghiệm số 6493 (hay Nhóm thử nghiệm 6594) là lực lượng thuộc Không quân Mỹ, tồn tại từ năm 1958 tới năm 1986. Nhiệm vụ của thành viên trong đơn vị này là di chuyển tới Hawaii và thu thập các hộp đựng phim được phóng từ các vệ tinh do thám đầu tiên của Mỹ về trái đất.

Đây một phần trong chương trình vệ tinh gián điệp Corona. Các vệ tinh quay quanh trái đất và chụp ảnh về Liên Xô. Sau đó, chúng sẽ thả các cuộn phim trên vùng biển Thái Bình Dương – nơi phi công phải tìm được chúng và gửi tới CIA để phân tích. Đơn vị 6493 đã thu nhận được hơn 40.000 hộp đựng phim trong 27 năm.

3. Lực lượng Delta Force

Giống như rất nhiều các đơn vị trong danh sách này, Delta đã trải qua một số thay đổi tên trong những năm qua. Việc thành lập một đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ đã được đề xuất nhiều lần trong những năm 1970 và đội Delta Force được cho là đã ra đời vào cuối năm 1977.

Lịch sử hoạt động của đơn vị này có một sự khởi đầu không suôn sẻ khi thất bại trong chiến dịch “Móng vuốt Đại bàng”(Operation Eagle Claw) năm 1980. Tuy nhiên, sau đó Delta Force đã khẳng định được vị trí của mình trong chiến đấu, từ cuộc xâm lược Panama đến chiến tranh vùng Vịnh hay chiến dịch săn lùng trùm khủng bố Osama Bin Laden trong các ngọn núi ở Bora Tora.

Tuy đơn vị này vẫn còn hoạt động, nhưng nhiều nhiệm vụ của họ vẫn nằm trong vòng bí mật. Chính phủ Mỹ giữ kín nhiều thông tin về cơ cấu tổ chức của Delta. Ngoài các binh sĩ chiến đấu, đặc nhiệm Delta cũng tuyển nhiều nhân viên tình báo và nhân viên hỗ trợ.

4. Đội đặc nhiệm SEAL Team 6/DEVGRU

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 của Hải quân Mỹ có nhiệm vụ chống khủng bố, trinh sát đặc biệt, giải cứu con tin và cận vệ. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, ngân sách, nhiệm vụ và quân số của đơn vị được mở rộng với 1.800 thành viên. Một số người trong đó thực hiện vai trò tình báo.

Đặc nhiệm SEAL 6 nổi tiếng với vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và giải cứu thuyền trưởng Phillips khỏi bàn tay của những tên cướp biển Somali. Dù có nhiều thành tích, hầu như tất cả thông tin về SEAL 6 đều được giữ bí mật.

5. Đội 7781

Đội 7781 (hay Đặc nhiệm số 39) từng hoạt động ở Tây Berlin (Đức) trong giai đoạn 1956-1984. Đơn vị này được đào tạo các kỹ năng do thám kinh điển và trang bị vũ khí như súng có trọng lượng nhẹ và thuốc nổ dẻo C-4. Thạc sĩ Sgt. Bob Charest, một cựu thành viên đã nghỉ hưu của đơn vị, đã tiết lộ thông tin về lực lượng bí mật này.

6. Văn phòng hoạch định Chiến lược (OSS)

Văn phòng Hoạch định Chiến lược (OSS) được thành lập năm 1942. Nhiệm vụ của OSS là điều phối các hoạt động tình báo trong lòng địch cho các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Mỹ trong giai đoạn Thế chiến II.

Theo Đại tá William "Wild Bill" Donovan, các thành viên thuộc lực lượng này thường thực hiện các cuộc đột kích, cung cấp vũ khí lậu và gián điệp, hỗ trợ các nhóm nổi dậy, thu thập, phân tích thông tin chiến lược và thực hiện nhiều hoạt động đặc biệt khác trong lãnh thổ các nước phát xít. Đây là đơn vị đầu tiên của Mỹ thực hiện cả nhiệm vụ trên biển, trên không và mặt đất.

Công Thuận (TTXVN)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản