Syria buộc phải chọn lựa giữa Raqqa và Aleppo

Quân đội Syria đã tiến gần thành trì Raqqa của phiến quân. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng các lực lượng chính phủ có thể giành lại kiểm soát thành phố này trong khi tình hình tại Aleppo cũng đang hết sức “nước sôi lửa bỏng”.

Hãng tin Sputnik đưa tin, Đại sứ Syria tại Nga, Riyad Haddad vừa thông báo, với sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria đã đạt được những bước tiến rõ rệt hướng về Raqqa, cũng như tiêu diệt một số lượng tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lữ đoàn xe tăng của quân đội Syria.

Ông Haddad cho biết thêm trong tương lai gần, quân đội Syria sẽ mở một cuộc tấn công lớn vào thành phố Aleppo, cách Raqqa 160km về hướng đông. Thành phố lớn nhất Syria này sẽ trở thành chiến trường cuối cùng giữa các binh sĩ và các phần tử khủng bố IS.

Vị đại sứ cho hay, lực lượng quân sự Syria không thể cung cấp kế hoạch chính xác và các hoạt động tiếp theo, nhưng tuần trước, Lầu Năm Góc xác nhận đã phát hiện những binh đoàn Syria di chuyển hướng về Raqqa.

Tiết lộ của Đại sứ Syria đã làm dấy lên sự lo ngại trong giới chuyên gia quân sự. Raqqa là một thành phố rộng lớn với dân số khoảng 200.000 người nên các nỗ lực thực hiện một cuộc tấn công ở đây đều gặp khó khăn. Thêm vào đó, IS đã cẩn trọng củng cố các vị trí của chúng ở khắp thành phố này. Một vấn đề khác nữa chính là sự thiếu hụt số lượng các binh đoàn của quân đội và lực lượng tự vệ khác. Hiện nay, các đơn vị quân sự có năng lực nhất đã triển khai tới Raqqa, bao gồm lữ đoàn xe tăng và lữ đoàn chiến dịch đặc biệt “Đại bàng sa mạc”. Tuy nhiên, khó đánh giá được số lượng cũng như khả năng chiến đấu của họ.

Trước đó, quân đội Syria đã tiến công dọc theo đường cao tốc Itria-Tabaquah song bị tổn thất nặng nề. Hiệu quả không kích của Không quân Nga trong chiến dịch nỗ lực giành lại Raqqa đã bị giảm thấp hơn so với các chiến dịch khác bởi các máy bay đang phải hoạt động trong tầm chiến đấu tối đa. Quân đội dường như chưa thể giành kiểm soát sân bay quân sự địa phương. Nếu chiếm lại được, thì phiến quân IS vẫn có thể nã pháo vào khu vực này. 

Về phía IS, chúng đã triển khai những đoàn chiến binh từ Raqqa tới Ramadi và Fallujah của Iraq. Chúng chỉ duy trì một lực lượng đồn trú nhỏ tại Raqqa nhưng vẫn đủ để đẩy lùi một cuộc tấn công. Hơn nữa, oanh kích tại khu đông dân cư là điều không thể. Tuy nhiên, quân đội Syria sẽ không đi theo hướng tấn công trực tiếp vào Raqqa do thiếu lực lượng. Trước tình hình trên, cuộc tấn công sẽ phải kéo dài nhiều tháng.

Cùng lúc đó, tình hình xung quanh thành phố Aleppo vẫn còn rất khó khăn. Những bước tiến gần đây của quân đội chính phủ tại đây đã trì trệ lại, trong khi các đơn vị giỏi nhất đã được điều động đến chiến trường Raqqa. Trong khi IS gặp vấn đề lớn về mạng lưới liên lạc và tiếp tế, thì lực lượng quân sự Syria tại vùng sa mạc này cũng đang vấp phải khó khăn tương tự.

Cuộc tấn công vào Raqqa chắc chắn có tầm quan trọng về mặt tư tưởng và tuyên truyền nhưng nó sẽ đòi hỏi thời gian và nhiều nguồn lực. Thêm vào đó, vẫn còn nhiều khu vực trọng điểm cần phải tập trung bảo vệ do tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào. Bởi vậy, có lẽ chính phủ Syria nên tập trung sức lực để giành lấy dứt điểm hoặc Raqqa hoặc Aleppo chứ không nên căng ra tại hai thành phố cùng lúc.

Hoàng Trang

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản