Năm đặc điểm trong chiến dịch của Không lực Nga tại Syria

Chuyên gia phân tích chính trị Andrey Koshkin nêu 5 đặc tính khác biệt nổi bật của chiến dịch mà Không lực Nga tiến hành tại Syria.

Chiến dịch của Không lực Nga ở Syria qua ảnh.

Trả lời phỏng vấn kênh RT, Chủ nhiệm Bộ môn Chính trị học và Xã hội học thuộc Học viện Kinh tế Quốc gia Moskva Plekhanov - Chuyên viên Andrey Koshkin, đã nêu 5 đặc tính khác biệt nổi bật của chiến dịch mà Không lực Nga tiến hành tại Syria.

Thứ nhất: Linh hoạt kịp thời và logic trong chính sách đối ngoại có kiểm tra khi thông qua quyết định đưa nhóm không quân vào Syria. Trước khi tiến hành chiến dịch này, Tổng thống Vladimir Putin kiêm Tổng Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện rất nhiều cuộc gặp song phương với lãnh đạo các quốc gia Trung Đông để có hiểu biết cụ thể và chính xác về tình hình. Sau đó, ông Putin có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 70 của cơ quan này ở New York (Mỹ). Nhà lãnh đạo Nga đề cập đến vấn đề Syria, Tổng thống Nga coi việc từ chối hợp tác với quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố là một sai lầm to lớn. Ông kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi chống khủng bố với vai trò then chốt của các quốc gia Hồi giáo.Tức là, sự cần thiết của chiến dịch dựa trên cơ sở hợp lý, và nhóm không quân được huy động kịp thời.

Thứ hai: Tạo lập điều kiện để tiến hành chiến dịch hiệu quả và tìm kiếm giải pháp chính trị. Song hành với đó đã diễn ra những cuộc gặp ở tất cả các cấp để đảm bảo rằng cuộc xung đột được tích cực tháo gỡ  trên bình diện chính trị. Đã thiết lập sự tương tác chính xác của chiến dịch quân sự với hoạt động chính trị của các nhà ngoại giao và chính trị gia, chuyên viên khái quát. Để lấy ví dụ minh họa, ông dẫn ra cuộc gặp về đề tài Syria tại Geneva, cũng như cuộc gặp của phía Nga với các đại diện Hoa Kỳ.

Thứ ba: Biết phối hợp hoạt động của tất cả các lực lượng vũ trang trong cuộc xung đột này. Đã thiết lập liên lạc với các quân nhân Mỹ, đã ký Biên bản ghi nhớ không để xảy ra sự cố giữa máy bay của Không lực Nga và của liên minh phương Tây trên bầu trời Syria, còn  các nhà quân sự Mỹ hiểu ra tính hiệu quả của thỏa thuận này. Nga sẵn sàng hiệp lực theo nhiều điểm cụ thể của việc giáng đòn tấn công bằng máy bay, đồng ý không đánh vào vị trí của quân đối lập ôn hòa Syria. Ngoài ra đã chỉ ra rằng thành công của chiến dịch được đảm bảo bằng sự phối hợp với lực lượng vũ trang Syria trên mặt đất.

Thứ tư: Khả năng của các chiến sĩ Nga trong tiếp xúc với cư dân địa phương, đồng thời tìm được cách tiếp xúc với các nhóm vũ trang mà hiện nay muốn hạ vũ khí hoặc đã chuyển sang tham gia xung đột ở bên quân Chính phủ Syria. Lực lượng vũ trang Nga đã phô trương khả năng "ăn sâu bén rễ" trong môi trường hoạt động chiến sự, biết liên kết với khả năng của lực lượng vũ trang địa phương để hóa giải xung đột.

Thứ năm: Sự linh hoạt và khôn ngoan khi Tổng tư lệnh tối cao thông qua quyết định rằng chiến dịch cần thiết đã hoàn thành, rút lực lượng cơ bản, nhưng vẫn để lại cơ số quân cần thiết ở Tartus và Hmeymime, đảm bảo an ninh từ trên không, trên biển và từ vũ trụ.

"Đây là chiến dịch quân sự minh bạch nhất, đặc biệt là từ phía lực lượng vũ trang LB Nga, vốn từng nổi danh trong lịch sử Thế chiến… Chúng ta đã báo cáo đầy đủ trong chế độ trực tuyến về những cuộc tấn công đường không: ở đâu, như thế nào và tại sao", nhà phân tích chính trị Andrey Kosshkin kết luận.

Theo Sputnik

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản