Tiêu cực không thể xử lý bằng tiêu cực

Gần đây, danh sách các vụ nhân viên y tế bị hành hung tại bệnh viện dài ra rất nhanh. Khi dư luận còn chưa hết phẫn nộ trước sự kiện ngày 16/8, bác sĩ Phạm Đức Giàu ở Bệnh viện huyện Vũ Thư (Thái Bình) bị người nhà bệnh nhân đâm chết, thì lại xảy ra việc ngày 7/9, người nhà bệnh nhân Hà Huy Hoàng (ngụ phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) bao vây BV Đa khoa tỉnh Bình Phước và đe dọa các bác sĩ khoa cấp cứu. Và mới đây nhất, ngày 23/9 có thể coi là ngày xấu của ngành y: Tại Bạc Liêu, người nhà một bệnh nhân vừa bị tử vong đuổi đánh nhân viên y tế, làm náo loạn Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu; tại TP.HCM, một người đi theo bệnh nhân tai nạn giao thông đã bất ngờ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với bác sĩ trực của BV đa khoa Sài Gòn; còn ở Cà Mau, gia đình một bệnh nhi đã vào BV Đa khoa huyện U Minh rượt đánh các y, bác sĩ.

Mỗi vụ việc kể trên có những tình tiết khác nhau nhưng tất cả đều cho thấy, mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh, thân nhân người bệnh đã xuống cấp đến mức báo động. Một ngày mà xảy ra đến ba vụ nhân viên y tế bị hành hung thì phải nói rằng, các cơ sở khám chữa bệnh đã trở nên mất an toàn nghiêm trọng.

Dư luận phản hồi rất sôi nổi về những sự kiện nói trên với những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Trong đó, nhiều người nhấn mạnh về căn bệnh “phong bì nơi bệnh viện” và họ cho rằng, một khi nhân viên y tế thiếu y đức thì việc người nhà bệnh nhân phản ứng như vậy là... hiểu được.

Nhìn nhận thật công bằng, phải thừa nhận, đây đó vẫn có các biểu hiện tiêu cực trong đội ngũ thầy thuốc gây bức xúc cho bệnh nhân và gia đình. Đội ngũ những người mặc áo blu trắng cần xem xét lại chất lượng công tác, xử lý triệt để những nhân tố “làm rầu nồi canh”. Nhưng nại vào thiếu sót nào đó (trong một vài trường hợp, sai sót chỉ là nhận định chủ quan của người nhà bệnh nhân) để làm mất trật tự an ninh nơi khám chữa bệnh, xâm phạm thân thể y bác sĩ, và nghiêm trọng hơn, cướp đi sinh mạng của họ (như trong trường hợp bác sĩ Phạm Đức Giàu) là hành vi không thể dung thứ.

Tiêu cực không thể xử lý bằng tiêu cực. Hành vi hành hung nhân viên y tế nơi thi hành công vụ phải được ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm khắc.

Hà Nguyễn

Tin khác
  • Không thể phủ nhận!

    Không thể phủ nhận!

    06:37 ngày 10/12/2018

    Nhân quyền và bảo vệ nhân quyền đã trở thành vấn đề chung của nhân loại, là câu chuyện được quan tâm hàng đầu ở hầu hết các quốc gia. Dĩ nhiên, Việt Nam không nằm ngoài dòng chảy đó, thậm chí còn có thể tự tin mà khẳng định rằng, Việt Nam góp một “dòng nước mát lành” hòa chung vào dòng chảy nhân quyền mạnh mẽ của toàn nhân loại.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản