Màu cờ tôi yêu

Việt Nam luôn chiến thắng, dù trong bất cứ cuộc chiến nào, gian khó ra sao. Màu cờ đỏ luôn bừng cháy, dù trong bất cứ trái tim Việt Nam, ở nơi đâu! Vẫn mãi như vậy, một “màu cờ tôi yêu”!

“Hồng như màu của bình minh
Đỏ như màu máu của mình tim ơi
Búa liềm vàng rực giữa trời
Là niềm hy vọng chói ngời tim ta”

Đúng 11h30 ngày 30/4/1975, lá cờ đỏ sao vàng “Quyết chiến quyết thắng” đã tung bay hiên ngang trên nóc Dinh Độc lập, như một lời khẳng định cho chiến thắng trọn vẹn của chúng ta trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đất nước đã thu về một mối, non sông chính thức thống nhất, vẹn toàn.

Lá cờ trên Dinh Độc lập - một hình ảnh lịch sử đi vào lòng mỗi con dân Việt. Để cứ tới dịp Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mỗi chúng ta lại thấy nôn nao, bồi hồi, xúc động.

Chú thích ảnh
 Chiếc xe tăng số hiệu 390 (giữa) thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 - chiếc xe đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 do nữ phóng viên ảnh chiến trường người Pháp Francoise Demulder chụp. Ảnh: Francoise Demulder/TTXVN phát

Bởi cái màu đỏ rực rỡ của lá cờ ấy, như lời bài hát “Màu cờ tôi yêu”, chính là “màu máu” trong tim mỗi người, là niềm tự hào dân tộc, để đi tới đâu, làm gì, ở phương trời nào, chỉ cần hướng về lá cờ Tổ quốc, lại thấy mình đang nghe hơn 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đang đập rộn trong tim!

Vậy nên, mỗi dịp 30/4-1/5, lại là một lần phố phường rực màu cờ, lại là một lần chúng ta có thể ngân nga “Trong đêm tối lúc mưa sa/ Màu cờ đỏ vẫn sáng loà hồn tôi”.

Chú thích ảnh
Nghi thức thượng cờ thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình sáng 30/4, kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020). Ảnh: Thành Đạt/ TTXVN

30/4 năm nay, còn là một sự đặc biệt hơn, không chỉ vì đó là năm thứ 45 chúng ta đã giành được độc lập dân tộc trọn vẹn, mà còn bởi ở thời điểm này cuộc chiến với dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục, có chậm lại, nhưng chưa hề ngừng nghỉ. Và giai đoạn gian khó nhất, những ngày “chống dịch như chống giặc”, cách ly xã hội chưa từng có trong lịch sử của cả nước theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, cũng chỉ vừa kịp qua trong tích tắc.

Trong những ngày gian khó với kẻ địch thời hiện đại, vô hình mà tàn nhẫn không kém, hoành hành, lan tràn trên toàn thế giới, không chừa một quốc gia nào; khiến cả những nước có nền y tế vô cùng tiên tiến cũng phải “gục ngã” ấy; cũng chính là Cờ Đỏ Sao Vàng lại tiếp tục đồng hành của Việt Nam để kiên cường chống “giặc”. Hình ảnh rất nhiều chung cư của Hà Nội đã vận động nhau treo cờ, như thắp lửa cho niềm tin chiến thắng, thật sự đã khiến chúng ta vô cùng xúc động. Lá cờ đỏ tung bay trải khắp trên từng ban công, khiến chúng ta có một cảm giác yên tâm đến lạ kỳ, cho sự đồng lòng, nhất trí, cho một tinh thần không khuất phục dịch bệnh, dù có những giây phút, thực sự nó đã làm cho chúng ta quá lo lắng, thậm chí có chút hoang mang.

Lá cờ Tổ quốc, đặc biệt đến thế đấy! Vẫn luôn là niềm tin âm ỉ trong tim, dù chúng ta có thể không biết đến.

Chú thích ảnh
Những chiếc áo dài cờ đỏ sao vàng trên đường phố Thủ đô trong ngày 30/4/2020. Ảnh: Thành Đạt/ TTXVN

Chung tay trong thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 45 năm trước, đồng hành cùng lá cờ cắm trên nóc Dinh Độc lập; quyết liệt cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID-19 suốt gần 100 ngày kiên cường vừa qua. Và rồi đúng dịp 30/4 này, Thông tấn xã Việt Nam, lại một lần nữa có cách đồng hành- vô cùng đặc biệt- trong việc lan tỏa tình yêu Tổ quốc, trong việc giúp mỗi người dân Việt luôn nhớ và tự hào về lịch sử, biết ơn những hy sinh của cha anh; với sáng kiến: Tạo lá cờ Tổ quốc trên trang báo in.

Chú thích ảnh
Phóng viên, biên tập viên báo Tin tức với những lá cờ Tổ quốc tự cắt gấp từ ấn phẩm số đặc biệt của báo in Tuần Tin tức. Ảnh: Hiền Anh.

Đúng ngày 29/4, 8 tờ báo in trong cả nước, trong đó có 3 tờ báo in của TTXVN: Báo Tin tức, báo Thể thao & Văn hóa, báo Vietnam News, đã phát hành số báo với lá cờ được in trên trang báo, rực đỏ, hào hùng.

Với mỗi tờ báo này, độc giả có thể tạo ra lá cờ Tổ quốc của riêng mình từ trang báo in, vô cùng độc đáo và đặc biệt. Và thế là trong suốt ngày 29/4, mạng facebook ngập tràn những hình ảnh chụp cùng lá cờ với hashtag #toiyeuvietnam.

Chú thích ảnh

Vậy nên, ngày 30/4 của những người làm báo TTXVN nói chung, và của những người làm báo Tin tức nói riêng, năm nay thật vô cùng đặc biệt. Đặc biệt khi có thể góp một phần nhỏ bé của mình cho màu cờ mình yêu; cùng lan tỏa một “niềm hy vọng chói ngời tim ta”, trong những ngày lịch sử của dân tộc, cũng là trong những ngày dân tộc đang kiên cường vượt qua dịch bệnh, xứng đáng là lá cờ đầu của Thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19.

Việt Nam luôn chiến thắng, dù trong bất cứ cuộc chiến nào, gian khó ra sao.

Màu cờ đỏ luôn bừng cháy, dù trong bất cứ trái tim Việt Nam, ở nơi đâu!

Vẫn mãi như vậy, một “màu cờ tôi yêu”!

Phạm Tuyết
Cuộc chiến vì hòa bình giữa đầu não địch - Bài 2: Lá cờ báo tin chiến thắng
Cuộc chiến vì hòa bình giữa đầu não địch - Bài 2: Lá cờ báo tin chiến thắng

Những ngày sống và đấu tranh công khai ngay tại lòng địch đã mang lại những kết quả quan trọng cho thành công chung của cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN