Lương “khủng” dành sếp!

Nhiều tờ báo số ra gần đây đã trích đăng thông báo kết luận của UBND TP Hồ Chí Minh (do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà ký) đề cập hàng loạt sai phạm, bất thường trong việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ tiền lương năm 2012 ở 4 công ty TNHH Một thành viên (MTV): Thoát nước đô thị, Công trình giao thông Sài Gòn, Chiếu sáng công cộng và Công viên cây xanh. Điểm giống nhau về chế độ lương tại 4 công ty nói trên là: Sếp thì hưởng mức lương “khủng”, còn lương của người lao động trực tiếp thì quá bèo bọt.

 

Theo kết luận của UBND TP Hồ Chí Minh, lương bình quân chia theo loại lao động trong từng doanh nghiệp có sự chênh lệch rất lớn. Cụ thể, năm 2012, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị chi lương cho giám đốc là 2,6 tỷ đồng (hơn 200 triệu đồng/tháng), chủ tịch hội đồng thành viên 1,6 tỷ đồng, kế toán trưởng 1,67 tỷ đồng, phó giám đốc 969 triệu đồng; trong khi đó, lương bình quân người lao động mùa vụ tại công ty này là 5,4 triệu đồng/tháng. Tương tự, lương của lãnh đạo Công ty Chiếu sáng công cộng cũng cao ngất ngưởng: Giám đốc 2,2 tỉ đồng/năm, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng/năm, phó giám đốc 1,9 tỉ đồng/năm; kế toán trưởng 1,7 tỉ đồng/năm. Còn tại Công ty Công trình giao thông Sài Gòn: Giám đốc 856 triệu đồng/năm, các thành viên hưởng từ 584 triệu đến 853 triệu đồng. Công ty Công viên cây xanh: Giám đốc lĩnh 759 triệu đồng/năm, các thành viên còn lại từ 609 đến 691 triệu đồng/năm.


Dư luận đặt câu hỏi tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Quả là sự bất công và đáng lên án. Nếu bảng lương đó ở những doanh nghiệp là các công ty cổ phần, tư nhân thì cũng là chuyện bình thường. Cũng chẳng có gì để nói nếu như lương những lãnh đạo cao và người lao động cũng được hưởng đồng lương tương xứng với công sức của họ, được bảo đảm đầy đủ các quyền lợi khác… Còn mức lương đề cập ở trên lại là ở những đơn vị dịch vụ công ích (không hạch toán lỗ lãi), hoạt động hoàn toàn dựa vào ngân sách nhà nước. Điều mà người dân hết sức bất bình là trong khi một bộ phận lớn lao động, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp còn phải vật lộn kiếm sống hằng ngày với đồng lương còm cõi, thì lương của lãnh đạo các doanh nghiệp nêu trên lại cao ngút trời. Đáng lý, những vị lãnh đạo hưởng lương "khủng" cần phải có lòng tự trọng, hay nói đúng hơn là phải biết hổ thẹn bởi họ đâu có hoàn thành nhiệm vụ, thành phố thì vẫn cứ ngập nước, đường và hè phố vẫn liên tục bị đào bới, nước sinh hoạt vẫn cứ thất thoát... Nếu so sánh mức lương với mức độ hoàn thành công việc thì cũng có thể xem như một kiểu tham nhũng.


Có thể nói, đây là việc làm khuất tất cần được làm sáng tỏ. Dư luận hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của UBND TP Hồ Chí Minh; nhưng dư luận cũng chờ đợi sự kiên quyết của lãnh đạo thành phố trong việc xử lý, khắc phục hậu quả, khôi phục quyền lợi của người lao động tại các đơn vị nói trên. Có lẽ việc cần làm trước tiên là phải thu hồi toàn bộ số tiền chênh lệch mà các vị lãnh đạo này đã hưởng và có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc, nếu không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.


Hơn thế, từ sự việc nêu trên, đã đến lúc cần khẩn trương rà soát lại chế độ tiền lương, quyết liệt xóa bỏ cơ chế đặc quyền, đặc lợi ở những doanh nghiệp có mô hình hoạt động tương tự trên toàn quốc (chứ không riêng ở TP Hồ Chí Minh) nhằm sớm ngăn chặn những kẽ hở trong sử dụng ngân sách nhà nước trong việc chi trả lương, thưởng, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động, cũng như của Nhà nước.Yến Nhi

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản