Loạn phí trông giữ xe

Dịp Tết Ất Mùi, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, các điểm trông giữ xe trái phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ. Tuy nhiên, tại một số lễ hội, di tích ở Thủ đô, mức phí trông giữ ô tô, xe máy luôn cao gấp 10 đến 15 lần so với mức phí quy định của UBND thành phố, khiến dư luận bất bình.

Nhiều người nhận xét rằng, dịch vụ trông giữ xe ở Thủ đô luôn “ngoài vòng kiểm soát” của cơ quan chức năng. Nó mọc lên như nấm sau mưa và mặc sức thu phí quá mức quy định mà không hề bị xử lý. Người dân vẫn hàng ngày, hàng giờ phải gánh thêm khoản phí không hề nhỏ để làm giàu thêm hầu bao của những ông chủ, bà chủ trông giữ phương tiện coi thường kỷ cương.

Phải thừa nhận, Hà Nội từng tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ xe. Sau mỗi đợt ra quân xử lý, tình trạng vi phạm trông giữ phương tiện có giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp do lợi nhuận thu được từ việc trông giữ xe trái phép, sai phép vẫn cao và nhu cầu gửi xe tại một số khu vực trung tâm quá lớn. Để xảy ra việc thu phí cao hơn gấp nhiều lần so với quy định, ngoài nguyên nhân chạy theo lợi nhuận của cá nhân, tổ chức trông giữ xe, thì có cả lỗi của cơ quan quản lý và chính quyền sở tại.

Theo Ban chỉ đạo 197 thành phố, quy định về xử lý vi phạm tương đối đầy đủ, vấn đề đặt ra là hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp chính quyền cơ sở, như ủy ban nhân dân, công an phường, xã. Chỉ thị 14/CT-TU của Thành ủy Hà Nội về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị cũng nêu rõ trách nhiệm thuộc về bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND và trưởng công an các cấp.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khuyến cáo rằng, người dân khi bị bắt chẹt thu quá giá vé quy định, thì cần phản ánh với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Nhưng xin thưa, người dân biết phản ánh với ai, ở đâu và cơ quan nào được giao trọng trách đứng ra giải quyết mỗi khi người dân có khiếu nại?

Sẽ không là chuyện nhỏ khi những khoản lợi nhuận kếch xù từ những điểm trông xe tưởng như nhỏ ấy rơi vào túi một số đơn vị, cá nhân. Cũng không còn là chuyện nhỏ khi kỷ cương bị buông lỏng và bộ mặt đô thị ngày một thêm nhếch nhác khi những điểm trông giữ xe lấn chiếm vỉa hè, gây cản trở giao thông. Lại càng không phải là chuyện nhỏ khi một bộ phận cán bộ công quyền bị thoái hóa, biến chất, bao che, bảo kê, thu lợi bất chính từ những điểm trông giữ xe phi pháp, gây mất lòng tin của nhân dân vào bộ máy công quyền...

Nhiều người lo ngại, giá trông giữ xe ở Hà Nội chưa biết khi nào mới có điểm dừng, khi mà công tác quản lý vẫn tiếp tục bị buông lỏng và những đơn vị, cá nhân vi phạm không bị nghiêm trị.

Yến Nhi

Tin khác
  • Tản mạn đầu xuân

    Tản mạn đầu xuân

    16:53 ngày 04/03/2015

    Mở trang báo đầu xuân ngập tràn tin vui: Cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương (người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống); rất nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công được đón Tết ở ngôi nhà tình nghĩa vừa xây...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản