Lá phiếu vùng biên cương

Trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp lần này có nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương hải đảo được bầu cử trước nhằm làm cho mọi công dân đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Lên vùng biên giới A Pa Chải, huyện Mường Nhé, Điện Biên, nơi tiếp giáp với CHDCND Lào và CHND Trung Hoa, điểm cực tây của Tổ quốc, chúng tôi thấy cột mốc biên cương gắn quốc huy ghi dòng chữ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thấy người chiến sĩ biên phòng khi đi tuần biên, theo điều lệnh giơ tay chào cột mốc mà trào dâng lên trong lòng một niềm tự hào vô hạn, một cảm xúc thiêng liêng. Cũng núi non ấy, cũng màu trời xanh ấy mà sao trước cột mốc biên cương bỗng thấy tất cả như có hồn thiêng đất nước.

Cũng thiêng liêng biết bao khi những băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử đỏ thắm đang lồng lộng gió biên cương. Chiến sĩ trẻ biên phòng người dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì… lần đầu tiên cầm lá phiếu bầu cử đã ý thức rất rõ việc làm đầy trách nhiệm của mình với tư cách một người lính bảo vệ sự toàn vẹn của non sông, thực hiệnquyền và nghĩa vụ của người công dân - người làm chủ đất nước.

Một chiến sĩ biên phòng nói:”Tổ quốc trong trái tim người lính biên phòng hiện diện rất cụ thể qua mỗi ngọn cây, con suối biên cương. Vì thế qua lá phiếu bầu chúng tôi gửi gắm niềm tin vào những đại biểu, cũng là tình cảm của miền biên viễn xa xôi, là ý chí thiêng liêng về chủ quyền đất nước trao gửi cho các đại biểu từ HĐND các cấp đến các vị đại biểu Quốc hội, nơi tập trung và thể hiện ý chí của toàn dân”.

Đứng trên ngã ba biên giới nhìn qua vùng biên cương Lào và Trung Quốc, vẫn bầu trời xanh mêng mang ấy, vẫn là núi rừng hùng vĩ ấy nhưng dưới chân mình là đường biên giới thiêng liêng càng thấu hiểu thêm câu thơ “Núi sông bờ cõi đã chia/Phong tục Bắc Nam cũng khác” đã có từ ngàn năm; lại thấy thêm sứ mệnh cao cả của người lính biên phòng không chỉ hiển hiện trong khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” mà còn biểu hiện trong ý thức hàng ngày từ việc giơ tay chào cột mốc khi đi tuần tra thường nhật đến những suy nghĩ, ý thức gửi vào lá phiếu bầu cử một tình cảm thiêng liêng về chủ quyền đất nước.

Lá phiếu nơi biên cương là lá phiếu thể hiện chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Vì thế, trong những ngày này những người lính hải quân và nhân dân huyện Trường Sa, nơi có đảo cực đông của Tổ quốc cũng cầm lá phiếu bầu với tinh thần “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, thể hiện sự toàn vẹn của non sông đất nước, chủ quyền của nước Việt Nam trên vùng Biển Đông đã từng gắn bó ngàn đời với dân tộc ta trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước.

Lá phiếu bầu từ biên cương đại ngàn hùng vĩ, từ Trường Sa mênh mông trùng khơi là niềm tin của các công dân gửi gắm các đại biểu; thể hiện ý chí thiêng liêng về sự toàn vẹn của non sông cũng như chủ quyền của đất nước được kết tinh vào mỗi suy nghĩ và việc làm hàng ngày của quân và dân nơi biên cương, hải đảo.

Nguyễn Quang Vinh

Tin khác
  • Thi đua

    Thi đua

    09:30 ngày 18/05/2011

    Hôm qua 17/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào thực tiễn cơ sở để phát động phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) 5 năm (2011- 2015)...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản