Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

Cuối cùng, những âm mưu, thủ đoạn, hành động kích động biểu tình gây rối ở Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trong cả nước đã bị vạch trần.

Không còn nghi ngờ gì, đây là hành động quá khích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, nhất quyết không phải xuất phát từ những người Việt Nam yêu nước chân chính.

Những kẻ cầm đầu kích động, tổ chức bạo loạn chắc chắn sẽ phải nhận bản án thích đáng của pháp luật. Dẫu sao, vẫn không khỏi nặng lòng về những hành động thiếu tỉnh táo, mù quáng, a dua của một bộ phận nhỏ, rất nhỏ trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc..., đi ngược lại truyền thống yêu nước của “con Lạc cháu Hồng” được hun đúc từ hàng nghìn năm.

Không khó để nhìn nhận, những cuộc xuống đường nói trên đã bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, xúi giục. Thật nguy hại, hành động quá khích bị đẩy lên khi các thế lực thù địch lợi dụng để vu cáo, thực hiện những âm mưu thâm độc phá hoại lợi ích quốc gia, làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Cái cớ để bọn cơ hội lợi dụng chống phá, thổi phồng, đó là việc Quốc hội đưa ra thảo luận, cho ý kiến dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Đánh vào lòng yêu nước chân chính của mỗi người dân Việt Nam, kẻ xấu xoáy vào một số nội dung còn tranh cãi được đề cập trong dự án luật để thổi phồng, xuyên tạc.

Cần phải khẳng định, yêu nước, thể hiện quan điểm của cá nhân về một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước..., là chính đáng, phần nào thể hiện trách nhiệm công dân của mình. Tuy nhiên, lòng yêu nước cũng cần thể hiện đúng cách, có chính kiến và lập trường rõ ràng, ngay thẳng. Với sự việc xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận trước vấn đề lớn của quốc gia, thì dù thế nào đi chăng nữa, mỗi công dân đều phải thể hiện thái độ bình tĩnh, xem xét, góp ý, kiến nghị, chứ không phải bằng việc tụ tập đông người để gây rối, phá hoại tài sản công, chống người thi hành công vụ.

Nếu biểu thị lòng yêu nước một cách hòa bình, văn minh, với tinh thần chính nghĩa, không vi phạm pháp luật, không để kẻ xấu dụ dỗ, mua chuộc..., chắc chắn sẽ được dư luận đồng tình, ủng hộ. Nhưng buồn thay, chỉ vì một chút vật chất nhỏ mọn được bọn phản động tiếp tay, mua chuộc, mà một bộ phận người bán rẻ lương tri, chống lại đồng bào mình, cam tâm phản bội Tổ quốc.

Xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, lợi dụng những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội để lôi kéo, kích động, gây bất ổn về trật tự an ninh… là chiêu trò không mới. Vậy mà, vẫn không ít người nhẹ dạ cả tin đến mê muội, đến khi nhận thức được vấn đề thì đã quá muộn.

Bài học về sự cố môi trường biển vẫn còn đó. Thiệt hại về kinh tế do ô nhiễm môi trường là điều không ai mong muốn. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng nỗ lực vào cuộc để giúp người dân ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất, thì các tổ chức phản động ở nước ngoài đã nhanh chóng tiếp tay cho một số phần tử chống đối ở trong nước kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự. Những đối tượng này đã bị các cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam. Nhưng hậu quả của những cuộc nổi loạn, phá hoại để lại thì thật khôn lường. Rất nhiều công nhân, người lao động đã bị mất việc làm do các công ty, nhà máy bị tê liệt, môi trường đầu tư trong nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Không dừng ở những cuộc biểu tình, nổi loạn, thời gian gần đây, trên một số kênh thông tin, đặc biệt là các trang mạng xã hội, đã có không ít đối tượng thể hiện quan điểm yêu nước của mình một cách lạc lõng, trơ trẽn, tạo dư luận xấu. Đã có không ít kẻ vướng vào vòng lao lý khi thể hiện cái tôi bé nhỏ, hèn hạ, rơi vào cái bẫy thâm độc, nham hiểm mà kẻ thù đã giăng sẵn.

 Lẽ ra, được sống trong thời bình, được hưởng những thành quả mà công cuộc đổi mới mang lại, hơn ai hết họ cần nhận thức được, nhiều thế hệ người Việt Nam, những người yêu nước chân chính đã đổ biết bao xương máu để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hơn ai hết, họ cần ý thức rõ trách nhiệm công dân của mình, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Nhưng thật tiếc, họ đã đi ngược lại lợi ích của dân tộc, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông.

Nhìn rộng ra một số quốc gia trên thế giới, khi các cuộc biểu tình dưới chiêu bài dân chủ biến thành bạo lực, thì ngay lập tức, quốc gia đó rơi vào tình trạng kinh tế sa sút, an ninh bất ổn, đời sống của người dân lâm vào tình trạng ngày càng tồi tệ hơn khi thiếu việc làm, lương thực… Rõ ràng, không giữ được sự ổn định về chính trị, thì người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất, không ai khác chính là nhân dân, những người yêu nước chân chính.

Sự việc vừa nêu đánh động sự thức tỉnh của những người lầm đường lạc lối. Yêu nước chỉ bằng trái tim thôi chưa đủ. Yêu nước còn cần cái đầu tỉnh táo để kiểm soát thái độ, hành vi, biết gạn đục khơi trong, biết phân biệt đâu là tà, đâu là đạo. Bởi vậy, mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính rất cần sự tỉnh táo. Đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc phải dựa vào sự chính nghĩa, tinh thần thượng tôn pháp luật, ở nền tảng văn hóa bốn nghìn năm.

Tự hỏi, lòng yêu nước chân chính cần thể hiện như thế nào? Thật đơn giản, hãy sống sao lương thiện, biết tôn trọng quá khứ, nâng niu thành quả mà cuộc sống thời bình đem lại, không làm phương hại đến lợi ích dân tộc.

Phải làm gì ư? Hãy noi theo những tấm gương đang miệt mài lao động, cống hiến trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, những chiến sĩ quên mình bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc… Yêu nước chân chính chẳng có gì cao siêu, nhưng nếu ai đó để lòng yêu nước bị lợi dụng, thì chắc chắn đó là một tội ác.


Yến Nhi
Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản